Cá linh non đầu mùa giá cao

Cá linh non xuất hiện tại các chợ trong tỉnh Đồng Tháp. Hiện cá linh non khan hiếm nên giá rất cao, hơn 200.000 đồng/kg.

Chú thích ảnh
Cá linh non bán ở chợ Phương Trà, thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp.

Cá linh non xuất hiện tại các chợ trong tỉnh Đồng Tháp báo hiệu nước thượng nguồn sông Mekong đổ về. Đây cũng là lượng cá linh non đầu mùa theo con nước về các huyện đầu nguồn như: Hồng Ngự, Tân Hồng và thị xã Hồng Ngự.

Dọc theo biên giới sông Sở Thượng thuộc xã Thường Thới hậu A, Thường Thới Hậu B, huyện Hồng Ngự, ngư dân bắt đầu đánh bắt cá linh đầu mùa, hiện tại đánh bắt bằng ngư cụ là dớn và đáy.
 
Hiện nay, cá linh đánh bắt được nhỏ hơn đầu đũa ăn. Theo anh Chu Văn Sum ở xã Thường Thới Hậu A, ở sông Sở Thượng thuộc huyện Hồng Ngự, người dân đánh bắt cá linh bán tại chỗ với giá hơn 150.000 đồng/kg. Nếu đưa về chợ, cá bán với giá 200.000 đồng/kg, thậm chí 300.000 đồng/kg cá linh non con tươi.
 
Cá linh đầu mùa là món ăn khoái khẩu của người dân nơi đây và đặc biệt là du khách từ các nơi đến muốn thưởng thức món cá linh đầu mùa, bởi cá linh đầu mùa nhỏ, nhưng thịt ngọt, thơm ngon và được chế biến thành các món ăn như: kho lạc, nấu canh chua, chiên dòn hay nấu lẩu mắm kho…. Đây là món ăn đặc sản ở Đồng Tháp mỗi khi mùa nước lũ đổ về.

Chú thích ảnh
Cá linh non bán ở chợ Phương Trà, thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp. 

Cá linh non giá khá cao là do còn khoảng 1 tháng nữa mới đến mùa nước nổi, nên lượng cá linh về ít, khan hiếm; ngư dân đánh bắt có thể bán được với giá cao. Nếu cá linh về nhiều, giá chỉ còn 50.000-60.000 đồng/kg. 
 
Chị Nguyễn Thị Dung ở phường 6, thành phố Cao Lãnh cho biết, chị đi chợ Trung tâm thành phố Cao Lãnh có gần 10 bạn hàng bán cá linh non còn tươi, bán với giá 200.000 đồng/kg, các nơi bán cá linh gom lại chỉ có hơn 100 kg cá linh non. Với giá quá đắt chị mua vài lạng (vài trăm gram) cá linh về ăn, để thưởng thức món cá linh non đầu mùa...

Tin, ảnh: Nguyễn Văn Trí (TTXVN)
Được mùa cá dìa giống, ngư dân thu tiền triệu chỉ trong vài giờ đứng vớt
Được mùa cá dìa giống, ngư dân thu tiền triệu chỉ trong vài giờ đứng vớt

Những ngày này, tại khu vực biển Đầm Nại, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận luôn tất bật cảnh ngư dân đem từng rổ cá dìa giống vừa khai thác được vào bờ bán cho thương lái. Lượng cá xuất hiện nhiều, ngư dân có thể thu về tiền triệu chỉ trong vài giờ vớt cá.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN