Cơ hội giải quyết vấn đề tài chính Hy Lạp rộng mở

Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM) ngày 10/3 xác nhận cơ quan này buộc phải rót 555 triệu euro (593 triệu USD) cho Hy Lạp, một quyết định được cho là thắng lợi hiếm hoi đối với chính phủ nước này trong cuộc đấu trí với các nhà tài trợ, và việc cuộc đàm phán về kỹ thuật giữa Hy Lạp và các nhà tài trợ được bắt đầu vào ngày 11/3 cho thấy cơ hội cho việc giải quyết vấn đề tài chính của Hy Lạp đang rộng mở hơn.

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis (phải) và Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách các vấn đề Kinh tế- Tài chính- Thuế và Thuế quan Pierre Moscovici trong cuộc họp ở Brussels ngày 9/3. Ảnh: AFP/TTXVN.


Trong khi Hy Lạp sẽ cần phải có được 8 tỷ euro trong tháng Ba này để trả nợ, trong đó có 1,5 tỷ USD trả cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), số tiền từ ESM sẽ giúp nước này "dễ thở" phần nào. Các nhà phân tích nước ngoài cho rằng Hy Lạp có thể cạn tiền mặt ngay vào cuối tháng nếu không được nhận thêm tiền từ các nhà tài trợ quốc tế.

Tuy nhiên, các quan chức Chính phủ Hy Lạp khẳng định tình hình vẫn nằm trong tầm kiểm soát, bác bỏ dự đoán về khả năng ngược lại. Nước này gần đây đã thanh toán một khoản nợ và đảm bảo rằng tất cả các nghĩa vụ tài chính khác cũng sẽ được thực hiện đúng hạn, với ưu tiên là thanh toán khoản vay của IMF.

Tại cuộc họp vào ngày 9/3, các bộ trưởng tài chính Khu vực sử dụng đồng euro đã đồng ý bắt đầu thương lượng về kỹ thuật với Hy Lạp tại Brussels vào ngày 11/3, cuộc thương lượng có thể giúp nước này nhận được thêm tiền viện trợ và kéo dài chương trình cứu trợ hiện nay đến tháng Sáu. Hy Lạp đã nhất trí với các đối tác ở Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) rằng cuộc đàm phán này sẽ diễn ra cùng với các chuyến làm việc của đại diện của Ủy ban châu Âu, IMF và Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Tại cuộc họp vào ngày 20/1, các bộ trưởng tài chính Eurozone đã nhất trí gia hạn chương trình cứu trợ thêm bốn tháng sau khi hết hạn vào ngày 28/2. Thách thức lớn hiện nay là nước này phải thực thi cải cách để đổi lại được Eurozone giải ngân phần tiền cho vay không chậm trễ.


Lê Minh (TTXVN)


loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản