Hy Lạp 'lên gân' trước hội nghị bộ trưởng tài chính Eurozone

Làn sóng người tị nạn, vấn đề lực lượng Hồi giáo cực đoan trà trộn vào người tị nạn đổ đi khắp nơi và kể cả kịch bản phải tiến hành một cuộc bầu cử trước thời hạn là những mối đe dọa được giới chức Hy Lạp đưa ra một ngày trước khi các bộ trưởng tài chính Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) nhóm họp tại Brussels (Bỉ) để quyết định bước đi tiếp theo với Hy Lạp.

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis tới phiên họp Hội đồng Bộ trưởng ở Quốc hội, thủ đô Athens ngày 24/2. Ảnh: AFP/ TTXVN

Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos ngày 8/3 đã cảnh báo về làn sóng người tị nạn đổ tới Đức nếu quốc gia đang có nguy cơ phá sản này không nhận được sự ủng hộ đầy đủ, kịp thời về tài chính. Ông còn cho rằng, nếu trong số những người tị nạn này có cả thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trà trộn vào thì đó cũng là trách nhiệm của châu Âu vì cách đối xử của họ với Hy Lạp trong vấn đề nợ. 

Tổ chức Liên đoàn cảnh sát Đức yêu cầu trong trường hợp khẩn cấp cần đóng cửa Hy Lạp với toàn bộ khu vực Schengen. Phát biểu cuối tuần qua bên lề hội nghị ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) ở Riga, thủ đô Latvia, Ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Kotzias cảnh báo nước ông có thể trở thành cánh cổng cho hàng triệu người di cư và hàng nghìn nhân vật Hồi giáo thánh chiến nếu nền kinh tế của Athens sụp đổ.


Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis nhấn mạnh chính phủ nước ông sẵn sàng tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân hay thậm chí là một cuộc bầu cử trước thời hạn nếu các bộ trưởng Eurozone bác bỏ kế hoạch nợ và tăng trưởng của Hy Lạp. Dự kiến, tại cuộc họp ở Brussels ngày 9/3, các bộ trưởng tài chính Eurozone sẽ thảo luận về danh sách cải cách mà Hy Lạp chuyển cho EU tuần trước, qua đó sẽ quyết định các bước đi tiếp theo với Athens.


TN

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản