Hy Lạp đồng ý đàm phán với các chủ nợ

Ngày 9/3, nhóm các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone) đã kết thúc cuộc thảo luận về khủng hoảng nợ của Hy Lạp mà không đạt được kết quả nào cụ thể nào, ngoài thông tin Chính phủ Hy Lạp sẵn sàng đàm phán trở lại với các nhà cho vay quốc tế.

Trong tháng 2, hàng nghìn người đã tập trung tuần hành tại thủ đô Athens và nhiều thành phố của Hy Lạp, bày tỏ sự ủng hộ đối với chủ trương của Chính phủ mới chấm dứt chương trình "thắt lưng buộc bụng" trong thỏa thuận cải cách từng cam kết với các chủ nợ quốc tế nhằm đổi lấy gói cứu trợ tránh vỡ nợ. Ảnh: THX- TTXVN

Báo "Tấm gương hàng ngày" của Đức ngày 9/3 dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết Chính phủ Hy Lạp sẵn sàng đối thoại trở lại sau thời gian dài đình trệ với đại diện Nhóm bộ ba nhà cho vay gồm Ủy ban châu Âu (EC), Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) về kế hoạch thắt lưng buộc bụng cũng như những cải cách tiếp theo của Hy Lạp.

Cuộc đàm phán giữa Athens với các chủ nợ này sẽ là một trong các điều kiện để quốc gia đang bên bờ phá sản có thể nhận được các khoản hỗ trợ tín dụng tiếp theo.

Dự kiến, vào giữa tuần này, các chuyên gia hai bên sẽ gặp nhau tại Brussels (Bỉ) hoặc Athens (Hy Lạp) để thảo luận về kế hoạch cải cách của Hy Lạp. Chính phủ Hy Lạp không muốn tiến hành cuộc gặp tại Athens song theo các chuyên gia, Athens chắc chắn phải tính tới việc đón tiếp của các vị khách chủ nợ tới thăm.

Cuộc họp của các bộ trưởng tài chính eurozone kết thúc mà không đạt được kết quả cụ thể. Các bộ trưởng cũng không có tuyên bố chung về vấn đề nợ của Hy Lạp.



Trước cuộc họp này, Chủ tịch nhóm các bộ trưởng tài chính eurozone Jeroen Dijsselbloem nêu rõ rằng những đề xuất cải cách tới nay của Athens là chưa đủ để có thể giải ngân gói hỗ trợ khẩn cấp hàng tỷ euro cho Hy Lạp.


TN

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản