Brazil sẽ nhập cà phê vối của Việt Nam

Chính phủ Brazil vừa thông qua việc nhập khẩu cà phê vối (Robusta) lần đầu tiên trong lịch sử, trong đó có cà phê của Việt Nam.

Thu hoạch dòng cà phê vối tại Việt Nam. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Vụ trưởng chuyên trách vấn đề cà phê của Bộ Nông nghiệp Brazil Silvio Farnesi cho biết quyết định trên được cơ quan phụ trách ngoại thương của Brazil thông qua tại cuộc họp ngày 15/2 vừa qua. Theo đó, cà phê vối nhập khẩu sẽ phải chịu mức thuế quan 2% và bắt đầu có hiệu lực khi biện pháp trên được đăng chính thức trên công báo.

Dự kiến, Brazil sẽ nhập khẩu tới một triệu bao cà phê vối (1 bao=60kg) theo lộ trình đến cuối tháng 5/2017 với khối lượng tối đa là 250.000 bao/tháng.

Brazil hiện là nhà sản xuất và xuất khẩu cà phê xanh số một thế giới và cũng đứng đầu về xuất khẩu cà phê hòa tan. Trong năm 2016, sản lượng cà phê của Brazil lập kỷ lục 49,6 triệu bao, tăng 14,8% so với năm trước đó. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của hạn hán, sản lượng cà phê vối, chiếm 17% tổng sản lượng, chỉ đạt 8,3 triệu bao, giảm 25% so với năm 2015 và là mức thấp kỷ lục trong vòng 12 năm qua.


Cà phê chè (Arabica) chủ yếu được dùng để sản xuất cà phê rang và xay, trong khi đó cà phê vối thường dùng để sản xuất cà phê hòa tan.

Việt Hùng (P/v TTXVN tại Mexico)
Sản xuất cà phê có chứng nhận giúp tăng lợi nhuận
Sản xuất cà phê có chứng nhận giúp tăng lợi nhuận

Theo ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, tỉnh hiện có trên 44.000 nông hộ tham gia sản xuất cà phê có chứng nhận, xác nhận, với diện tích 64.107 ha, sản lượng đạt 226.100 tấn cà phê nhân, chiếm trên 50% sản lượng cà phê nhân của tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN