Nghề nuôi cá tra cung cấp nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu được xem là bước đột phá trong phát triển sản xuất nông nghiệp ở tỉnh Đồng Tháp từ nhiều năm qua.
Sản lượng cá tra thương phẩm lên đến hàng trăm nghìn tấn/năm, không chỉ cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu trong và ngoài tỉnh mà còn cung cấp một khối lượng lớn cá tươi cho thị trường tiêu thụ nội địa.
Nghề nuôi cá tra đang từng bước phát triển theo hướng tập trung với quy mô lớn, áp dụng quy trình nuôi cá sạch. Đến nay, toàn tỉnh thả nuôi được 1.579 ha cá tra, đạt gần 85% kế hoạch; đã thu hoạch 897 ha, đạt sản lượng trên 272.000 tấn. Dự kiến, cả năm 2010 tỉnh sẽ đạt diện tích nuôi cá tra 1.872 ha, tăng 58 ha so với năm 2009 và sản lượng cả năm sẽ đạt 308.000 tấn, tăng 40.000 tấn so với năm 2009.
Sản xuất cá tra tại doanh nghiệp-Ảnh internet |
Điều mà người chăn nuôi quan tâm nhất hiện nay là giá cả đầu ra thiếu ổn định, giá thức ăn cho cá đang tăng. Ông Võ Văn Kịch, hộ nuôi cá xã An Nhơn, huyện Châu Thành cho biết, hiện tại giá cá tra lên cao, người nuôi lãi khoảng 3.000 - 4.000 đồng/kg, tuy nhiên, theo đánh giá của ông Kịch thì giá cá tra nguyên liệu vẫn không ổn định, không lấy gì làm chắc chắn. Tuy mức giá cá tra đang ở ngưỡng cao nhưng giá thức ăn tăng mạnh. Trong khoảng 1 tháng qua, giá thức ăn đã 3 lần thay đổi, hiện tại mỗi kg thức ăn dao động từ 9.800 - 10.000 đồng/kg và đang tiếp tục leo thang. Ngoài ra, con giống cũng theo đà tăng giá.
Theo Hiệp hội Thủy sản tỉnh, trong 3 tháng đầu năm 2010, do tỷ giá ngoại tệ tăng nên giá cá tra ở mức cao, dao động 16.500 - 17.000 đồng/kg, trong khi giá thức ăn dao động 7.800 - 8.000 đồng/kg và giá thành trung bình 15.200 đồng/kg, người nuôi lãi 1.000 - 1.500 đồng/kg. Từ tháng 3 đến tháng 6, giá cá tra liên tục giảm, thấp nhất là 15.200 đồng/kg; giá thức ăn ở mức 8.600 đồng/kg, giá thành 15.500 - 16.200 đồng/kg, nên người nuôi tiếp tục thua lỗ 500 - 700 đồng/kg.
Đến tháng 9, giá cá tra nhích dần lên từ 16.800 - 17.300 đồng/kg, nhưng giá thức ăn cũng tăng theo nên lợi nhuận rất thấp. Sau đó, giá cá tra đạt trên 20.000 đồng/kg, tuy nhiên giá thức ăn bình quân đạt 9.500 đồng/kg và giá thành nuôi đội lên 18.800 - 19.100 đồng/kg, nên người nuôi chưa an tâm để phát triển. Mặc dù nguồn cá tra nguyên liệu năm 2010 có thấp hơn so với năng lực chế biến của nhà máy, nhưng không thiếu hụt, vì một số nhà máy chế biến có vùng nuôi ở các tỉnh lân cận với sản lượng hàng trăm nghìn tấn/năm. Do vậy, sự tăng giảm giá cá tra nguyên liệu trong thời gian qua, không phải do sản xuất mất cân đối (thừa hoặc thiếu) mà phần lớn tùy thuộc vào lượng xuất khẩu và giá xuất khẩu của các nhà chế biến.
Hiện tại giá cá tra đang ở mức cao. Đây là điều đáng mừng nhưng vẫn chưa khuyến khích được người nuôi vì giá cá vẫn còn bị động và nguyên liệu đang tăng mạnh. Để giải quyết bài toán thiếu nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu năm 2011, đòi hỏi các ngành chức năng quan tâm đến quy hoạch vùng nuôi, tạo mối liên kết chặt chẽ giữa người nuôi và doanh nghiệp chế biến. Điều quan trọng hơn nữa là phải tăng giá xuất khẩu đảm bảo lợi ích cho người nuôi và doanh nghiệp xuất khẩu có hiệu quả.
Nguyễn Thi - TTXVN