WWF đồng ý đưa cá tra ra khỏi danh mục đỏ?

Đại diện Quỹ Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) đã đồng ý đưa cá tra ra khỏi mục đỏ trong cẩm nang hướng dẫn người tiêu dùng và khuyên người tiêu dùng châu Âu tiếp tục sử dụng cá tra của Việt Nam. Đó là thông tin được đưa ra từ cuộc đối thoại giữa Tổng cục Thủy sản, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Hội Nghề cá Việt Nam với đại diện của WWF ngày 15/12.

WWF thừa nhận sai sót trong đánh giá

Cuộc đối thoại diễn ra trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở. Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch VASEP cho rằng, phương pháp thu thập thông tin và đánh giá của WWF không đảm bảo yêu cầu công khai vì WWF không hề thông báo cho WWF Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam về tiêu chí đánh giá, không thông báo thời gian vào Việt Nam đánh giá.

Về phía WWF, ông Mark Powell - người đứng đầu Chương trình thủy hải sản toàn cầu của WWF quốc tế thừa nhận sai sót vì đưa ra thông tin thiếu chính xác. "Do vậy, sau khi trở về, chúng tôi sẽ lập tức dỡ bỏ cá tra khỏi danh sách đỏ, đưa loại thủy sản này vào một danh sách riêng, cùng với cá ba sa của Việt Nam, để khuyến cáo người tiêu dùng châu Âu nên sử dụng", ông Mark Powell cho biết.

Ông Mark Powell nói: “Chúng tôi sẽ điều chỉnh lại cẩm nang hướng dẫn tiêu dùng và tạo một danh mục mới là hướng tới phát triển thủy sản bền vững cho cá tra Việt Nam. Sự điều chỉnh danh mục mới sẽ đánh giá chính xác hơn về cá tra ở Việt Nam. Còn lời khuyên của chúng tôi đối với người tiêu dùng châu Âu là tiếp tục mua cá tra, ba sa của Việt Nam càng sớm càng tốt, có thể là ngay trong ngày mai”.


Sản xuất cá ba sa tại các doanh nghiệp ĐBSCL-Ảnh internet


Nói về việc đưa cá tra của Việt Nam vào danh sách đỏ, ông Powell cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn không có ý định chỉ trích, phê phán, xử phạt người nông dân nuôi cá tra. Chúng tôi nghĩ rằng tương lai tốt nhất cho họ là được công nhận chứng chỉ bền vững. Đó là lý do mà chúng tôi đang hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và người nuôi cá”.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Phạm Anh Tuấn: “Điều quan trọng là WWF đã đồng ý bỏ ngay cá tra của Việt Nam ra khỏi danh mục đỏ trong cẩm nang hướng dẫn người tiêu dùng và tiếp tục khuyến cáo người tiêu dùng sử dụng cá tra của Việt Nam. Hai bên cũng thống nhất, việc phát triển bền vững là mục tiêu chung của Việt Nam và WWF. Hai bên đồng ý sẽ hợp tác chặt chẽ để phát triển nghề nuôi cá tra ở Việt Nam theo hướng bền vững”.

Ông Powell cũng hứa sẽ giúp đỡ về mặt tài chính, cụ thể là kêu gọi tài trợ, để Việt Nam hoàn thiện các bước đưa cá tra đạt chứng chỉ cho danh mục những sản phẩm phát triển bền vững.

Hướng tới sản xuất bền vững

Tại cuộc đối thoại này, WWF đã đề nghị với Chính phủ Việt Nam và các đơn vị liên quan cùng hợp tác với nhau để giúp cá tra Việt Nam có một chứng chỉ sản xuất bền vững. Từ đó, WWF có thể hỗ trợ các tài liệu để giải thích và khuyến khích người tiêu dùng trên thế giới nên tiếp tục sử dụng sản phẩm cá tra Việt Nam.

Ông Powell cho biết: "Chúng tôi rất vui lòng nếu nhận được những thông tin cập nhật hơn về cá tra của Việt Nam. Tất cả thông tin mới sẽ giúp WWF đánh giá chính xác hơn và quan trọng nhất là cấp chứng chỉ bền vững cho ngành nuôi cá tra của Việt Nam phát triển trong tương lai".

Về đề xuất này, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản Phạm Anh Tuấn cho rằng: "Quan điểm đưa cá tra vào danh mục phát triển bền vững của WWF là trùng với quan điểm của Việt Nam. Hiện Việt Nam đã và đang thực hiện điều đó. Do đó, Việt Nam và WWF hoàn toàn có thể hợp tác để cùng xây dựng thương hiệu cá tra Việt Nam hướng tới sự phát triển bền vững".

Kết thúc buổi đối thoại, ông Phạm Anh Tuấn đã mời ông Mark Powell cùng đoàn WWF quốc tế đi thăm các vùng nuôi cá tra của Việt Nam để các thành viên trong đoàn WWF được chứng kiến việc nuôi cá tra Việt Nam không giống những thông tin sai lệch mà WWF đã thu thập trước đó.

Dự kiến, hôm nay, 16/12, Tổng cục Thủy sản và WWF sẽ tiếp tục có buổi thảo luận sâu hơn về các chương trình hợp tác nhằm hướng tới sự phát triển bền vững của nghề nuôi cá tra, ba sa tại Việt Nam.

Hữu Vinh

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản