Số liệu của WWF chưa thỏa đáng về cá tra Việt Nam

Tổng cục Thủy sản cho biết, hôm qua (9/12), Tổng cục đã nhận được bộ 19 tiêu chí đánh giá về cá tra nuôi của WWF.

Bộ tiêu chí này được WWF công bố vào tháng 6/2010 gồm 2 bản đánh giá về hệ thống nuôi trong ao và hệ thống ven sông. Hai bản đánh giá này đề cập đến 4 nội dung chính là hệ thống sản xuất; ảnh hưởng sinh thái; thức ăn và quản lý.

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, bộ tiêu chí thực chất là 19 câu hỏi xoay quanh 4 nội dung trên. “Chúng tôi đã nghiên cứu rất kỹ 2 bản đánh giá này của WWF và thấy bản đánh giá này rất nghèo nàn về tư liệu, số liệu. 19 câu hỏi thì cẩu thả, sơ sài”.


Sản xuất cá tra tại Việt Nam-Ảnh CTV


Theo ông Tuấn, WWF đánh giá 19 câu hỏi dựa trên 2 tài liệu. Đầu tiên là bài báo đăng trên tạp chí Aquaculture số 296 năm 2009 của Hội Nuôi trồng thủy sản thế giới, xuất bản 6 số/năm. Hai là một bản đánh giá về tác động môi trường của hệ thống nuôi cũng công bố năm 2009 của Trường Đại học Wagenningen (Hà Lan). 

Như vậy, số liệu và thông tin mà WWF dựa vào 2 tài liệu trên để đánh giá về cá tra nuôi Việt Nam là quá cũ, lạc hậu về thông tin, không thể đại diện cho năm 2010. Nếu bản đánh giá được công bố vào năm 2009, tức là mọi số liệu, điều tra phải diễn ra từ năm 2008, nhưng WWF lại sử dụng cho đánh giá của năm 2010.

Ngoài ra, lãnh đạo Tổng cục Thủy sản cho biết, trong 19 câu hỏi thì có đến 7 câu không có nguồn thông tin, nhưng WWF vẫn đánh giá, nhiều câu hỏi sai lệch, không phản ánh đúng sự thực. Ví dụ câu hỏi số 10 về ảnh hưởng sinh thái, họ cho rằng, nguồn thức ăn cá tra của Việt Nam không được quản lý, thức ăn chứa những hóa chất cấm...

Về việc này, ông Tuấn cho biết, Việt Nam đã ban hành danh mục các loại thuốc và hóa chất được phép sử dụng trong nuôi trồng thủy sản được Nhà nước cho phép.

Về câu hỏi số 4, WWF cho rằng cá tra khi thoát ra ngoài môi trường tự nhiên có gây hại đến các loài bản địa. “Câu hỏi này rất máy móc, bởi cá tra nuôi Việt Nam là loài bản địa, không phải loài sinh vật ngoại lai, nên bản thân ngoài môi trường tự nhiên đã có sẵn. Điều này chỉ áp dụng cho các loại sinh vật ngoại lai, nhập khẩu”, ông Tuấn cho biết.

Theo kết luận của ông Tuấn, “Bản đánh giá về cá tra nuôi của Việt Nam là thiếu cơ sở khoa học, lạc hậu và thật đáng tiếc với uy tín của mình, WWF lại có một đánh giá như vậy”.

Tổng cục Thủy sản đã đề nghị đối thoại trực tiếp với WWF. Vào ngày 14/12 tới, dự kiến sẽ diễn ra buổi đối thoại đầu tiên với WWF.

Hữu Vinh

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản