ASEAN thúc đẩy đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện

Phóng viên TTXVN tại Indonesia cho biết, từ ngày 27-28/10 tại Jakarta, Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Bộ Thương mại Indonesia đã phối hợp tổ chức hội thảo nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) của ASEAN. Sự kiện có sự tham gia của đại diện 10 nước thành viên ASEAN và 6 đối tác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tổng vụ trưởng Hợp tác Quốc tế, Bộ Thương mại Indonesia Bachrul Chairi đã nhấn mạnh ý nghĩa thiết thực của hội thảo là nhằm tìm kiếm sự đột phá trong phương thức đàm phán về RCEP, làm cơ sở cho vòng đàm phán thứ sáu hiệp định thương mại khu vực này, dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới tại Ấn Độ.

Tại vòng đàm phán thứ 5 về RCEP, diễn ra tại Singapore hồi tháng 6 vừa qua, ASEAN và 6 đối tác thương mại lớn trong khu vực bao gồm Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và New Zealand vẫn chưa đạt được sự nhất trí về các vấn đề cốt lõi liên quan đến thương mại hàng hóa và dịch vụ cũng như đầu tư. Điều này đã làm tăng mối lo ngại về khả năng hoàn thành mục tiêu đạt được một thỏa thuận chung về RCEP trong năm tới.

Thỏa thuận về RCEP giữa ASEAN và các đối tác ở châu Á-Thái Bình Dương sẽ tạo ra một thị trường hội nhập khu vực rộng lớn với dân số tới 3,4 tỷ người và tổng sản phẩm quốc nội là 21.400 tỷ USD.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản