Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Cuộc họp Cấp cao không chính thức ASEAN-EU

Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 16/10 tại thành phố Milan, Italy, đã diễn ra Cuộc họp Cấp cao không chính thức ASEAN-EU. Đây là cuộc họp cấp cao đầu tiên giữa ASEAN và EU do Việt Nam và EU đồng chủ trì.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, với vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN-EU, đã đồng chủ trì cuộc gặp cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso. Cùng tham dự cuộc gặp có Tổng thống Myanmar Thein Sein, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, Cao ủy Đối ngoại châu Âu mới đắc cử, bà Federica Mogherini, và Trưởng SOM EU Viorel Isticioaia Budura. Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh cũng tham dự cuộc gặp.

 

Tại Cuộc họp Cấp cao, hai bên kiểm điểm và đánh giá hợp tác ASEAN-EU, đồng thời đề ra những định hướng lớn nhằm nâng tầm và thúc đẩy quan hệ đối thoại ASEAN-EU. Hai bên cũng trao đổi về tình hình khu vực và thế giới cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông, Trung Đông và Bắc Phi, cuộc chiến chống khủng bố,... Về tình hình Biển Đông, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo hòa bình, ổn định, an toàn và an ninh hàng hải, tự do hàng hải tại Biển Đông; tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), nguyên tắc giải quyết hòa bình các tranh chấp, và nguyên tắc không đe dọa sử dụng hoặc sử dụng vũ lực; thực hiện đầy đủ và nghiêm túc DOC, và sớm đạt được COC.

 

Về kinh tế, hai bên nhất trí sớm nối lại đàm phán Hiệp định thương mại tự do ASEAN-EU sau năm 2015; gia tăng kết nối về cả hàng không, hàng hải, đường bộ; phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa. EU tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ ASEAN trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, nhất là trong những lĩnh vực mà ASEAN ưu tiên như thu hẹp khoảng cách phát triển, nâng cao năng lực bộ máy điều hành.

 

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều biến chuyển quan trọng. Quan hệ hợp tác ASEAN-EU nói chung, Việt Nam-EU nói riêng thời gian qua phát triển tích cực, toàn diện và đi vào chiều sâu. Hiện ASEAN và EU tiếp tục là những đối tác thương mại quan trọng của nhau. Năm 2013, tổng kim ngạch thương mại ASEAN-EU đạt 242,6 tỷ USD, chiếm 9,8% tổng kim ngạch thương mại của ASEAN. EU là một trong các nhà đầu tư FDI lớn nhất vào ASEAN với số vốn đạt 23,3 tỷ USD, chiếm gần 22% tổng vốn đầu tư vào ASEAN.

 

Cuộc họp Cấp cao ASEAN-EU đánh giá cao vai trò điều phối của Việt Nam kể từ năm 2012 đến nay, đặc biệt việc Việt Nam tham gia điều hành và đồng chủ trì công tác chuẩn bị để Cuộc họp Cấp cao lần này thành công tốt đẹp.

 

TTXVN/Tin Tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản