Lễ xuất quân Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi Tay nghề ASEAN X

Chiều 17/10, Lễ xuất quân Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi Tay nghề ASEAN lần thứ X năm 2014 đã được tổ chức tại Hà Nội.


Các tiết mục văn nghệ do trường Cao đẳng nghề công nghiệp Hà Nội biểu diễn tại lễ xuất quân. Ảnh: Anh Tuấn - TTXVN.


Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền cho biết: Việt Nam đã lần thứ 7 tham dự Kỳ thi Tay nghề ASEAN. Từ Kỳ thi Tay nghề ASEAN lần thứ III được tổ chức tại Thái Lan năm 2001 đến Kỳ thi Tay nghề ASEAN lần thứ IX được tổ chức tại Indonesia năm 2012, Việt Nam đã hai lần đoạt giải Nhất toàn đoàn, qua đó khẳng định được vị trí của tay nghề trẻ Việt Nam trong khu vực ASEAN.


Bộ trưởng nhấn mạnh: Để tăng cường hội nhập với các nước trong khu vực, trên thế giới và thúc đẩy công tác phát triển nguồn nhân lực đất nước, cùng với việc tham gia Kỳ thi Tay nghề ASEAN, năm nay, Việt Nam vinh dự là nước đăng cai tổ chức Kỳ thi Tay nghề ASEAN lần thứ X. Đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng nhưng cũng đầy thách thức, do đó cần phải có sự phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và địa phương, cũng như đội ngũ chuyên gia, thí sinh tham dự Kỳ thi để đạt được kết quả như mục tiêu đề ra.

Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền phát biểu tại buổi lễ.


Bộ trưởng nêu rõ: Thời gian qua, Ban tổ chức Kỳ thi - Tổng Cục Dạy nghề đã phối hợp chặt chẽ với bộ, ngành, địa phương, các Hội đồng thi quốc gia và các trường đăng cai tổ chức thi tuyển chọn, luyện thi cho đội tuyển Quốc gia. Tại Kỳ thi Tay nghề ASEAN lần này,Việt Nam tham dự 25 nghề, thời gian luyện thi dài hơn, tốt hơn so với các Kỳ thi trước. Điều này cho phép tin tưởng vào tay nghề của các thí sinh trong đội tuyển quốc gia tham dự Kỳ thi Tay nghề ASEAN lần thứ X sẽ đạt được kết quả cao. Tuy nhiên, Kỳ thi Tay nghề ASEAN cũng là sân chơi nhiều khó khăn, thách thức, hội tụ những quốc gia mạnh nhất về lĩnh vực đào tạo, phát triển kỹ năng nghề trong khu vực, nhiều lao động trẻ có tay nghề cao. Điều đó đòi hỏi mỗi thí sinh, chuyên gia và toàn thể thành viên của đoàn phải phấn đấu hết sức mình để đạt kết quả cao nhất.

Bộ trưởng tin tưởng thế hệ trẻ Việt Nam năng động, sáng tạo, với tài năng, trí thông minh và tinh thần quyết tâm, đoàn sẽ thành công trong Kỳ thi Tay nghề ASEAN lần thứ X tại Việt Nam. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội giao nhiệm vụ cho Đoàn Việt Nam cố gắng hết sức mình giành giải Nhất toàn đoàn tại Kỳ thi.

Tại buổi lễ, ông Dương Đức Lân, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Dạy nghề, Trưởng đoàn Việt Nam; đại diện thí sinh, chuyên gia tham dự Kỳ thi Tay nghề ASEAN lần thứ X khẳng định sẽ nỗ lực hết sức mình để đạt được kết quả cao nhất tại Kỳ thi.

Kỳ thi Tay nghề ASEAN lần thứ X với chủ đề “Kỹ năng nghề - Giá trị đích thực của chúng ta” do Việt Nam đăng cai tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 29/10/2014 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội. Đoàn Việt Nam đăng ký dự thi Tay nghề ASEAN lần thứ X năm 2014 ở tất cả 25 nghề/25 nghề (23 nghề chính thức và 2 nghề trình diễn). Các thí sinh Việt Nam bắt đầu được huấn luyện từ ngày 15/6, được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 kết thúc ngày 15/8, đã lựa chọn được 51 thí sinh tham gia huấn luyện. Giai đoạn 2, các thí sinh được huấn luyện chuyên sâu, thi thử theo đề; đồng thời rèn luyện bản lĩnh thi đấu, phổ biến kinh nghiệm thi.

Việc huấn luyện thí sinh được thực hiện theo kế hoạch phù hợp với từng nghề theo yêu cầu của đề thi Tay nghề ASEAN tại 12 trường có chuyên gia giỏi, trang thiết bị dạy nghề đáp ứng yêu cầu, có kinh nghiệm, uy tín trong cả nước. Với phương pháp huấn luyện có sự tham gia của các doanh nghiệp, phát huy kinh nghiệm huấn luyện có hiệu quả trước đây, đoàn Việt Nam phấn đấu các nghề đã tham gia các Kỳ thi Tay nghề ASEAN trước đây có Huy chương Vàng, các nghề mới tham gia có huy chương, đoạt giải Nhất toàn đoàn…Phúc Hằng

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản