Anh khuyên doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam

Ông Paul Smith, Giám đốc điều hành Công ty Harvey Nash chuyên về cung cấp dịch vụ phần mềm 100% vốn đầu tư nước ngoài của Anh đang hoạt động tại Việt Nam, đã khuyên các doanh nghiệp của nước này hãy đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội làm ăn vì đây là một thị trường đầy tiềm năng.


Phó Chủ tịch Nguyễn Huy Tưởng giới thiệu tiềm năng của Hà Nội tại hội nghị. Ảnh: Ngân Bình

 

Ông Paul Smith đã đưa ra lời khuyên trên khi trao đổi những đánh giá về cơ hội kinh doanh tại Việt Nam sau 12 năm hoạt động ở đất nước Đông Nam Á này của ông tại hội thảo Cơ hội Kinh doanh và Đầu tư Việt-Anh diễn ra ngày 14/8 do Sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ailen phối hợp với Hội đồng kinh doanh Anh- ASEAN (UKABC) tổ chức.


Hội thảo xúc tiến thương mại và kết nối kinh doanh nhân được tổ chức nhân dịp đoàn công tác do Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Tưởng dẫn đầu sang thăm Anh nhằm quảng bá, giới thiệu cơ hội đầu tư vào Hà Nội.


Đại diện của gần 70 doanh nghiệp Anh quan tâm đến cơ hội làm ăn ở Việt Nam và đại diện nhiều tổ chức thương mại đã tham dự buổi hội thảo.


Các nhà đầu tư tham dự hội nghị. Ảnh: Huy Hiệp

 

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Tưởng cho biết việc thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai nước là một trong những lĩnh vực trọng tâm được nêu lên trong tuyên bố chung về đối tác chiến lược giữa Anh và Việt Nam, được ký kết vào tháng 9/2010.


Hiện nay đã có 158 dự án của Anh đầu tư vào Việt Nam nhưng số dự án của Anh vào Hà Nội còn khiêm tốn, có 34 dự án với tổng số vốn đầu tư là 67 triệu USD. Ông Tưởng cho biết ông mong muốn các doanh nghiệp Anh đầu tư vào Hà Nội trên các lĩnh vực như tài chính, ngân hàng, dịch vụ, bảo hiểm, công nghệ cao, giáo dục và y tế.


Cô Lizzy Hawkins, phụ trách khu vực Đông Nam Á của Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Anh (UKTI), cho biết Hội đồng kinh doanh Anh-ASEAN vừa được thành lập tháng 11/2011 là chiến lược của UKTI nhằm giúp các doanh nghiệp Anh tìm kiếm cơ hội đầu tư ở các nước trong khối ASEAN. UKTI đánh giá Việt Nam là một thị trường tăng trưởng cao và có nhiều cơ hội đầu tư trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, dầu khí, dịch vụ bán lẻ và hậu cần, cảng biển, dịch vụ tài chính và luật pháp, công nghệ thông tin và môi trường.


Ông Paul Smith đã bay từ Việt Nam sang hội nghị ở Luân Đôn để chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm và thành công của công ty tại hội nghị hôm nay. Ông cho biết công ty ông đã làm ăn ở Việt Nam từ năm 2000, tăng trưởng trung bình đạt mức 30%/năm.


Hiện công ty Harvey Nash có 4.500 nhân viên tại Việt Nam. Ông đặc biệt ca ngợi nguồn nhân lực của Việt Nam có nhiều kỹ năng cần thiết cho phát triển doanh nghiệp như quản lý, tiếp thị và khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt. Ông cũng khen ngợi người lao động rất cần cù chịu khó, trung thực, trung thành và có tay nghề cao. Tuy nhiên, ông cũng nêu rõ một số thách thức đối với các nhà đầu tư nước ngoài như thủ tục hành chính còn rườm rà và sự thiếu nhất quán về các quyết định và luật lệ.

Ông Michael de Lacey, đại diện Công ty Livesey Bros, nhà cung cấp nấm tươi hàng đầu cho các siêu thị, các cơ sở bán buôn tại Anh, đã đến dự hội nghị để tìm hiểu thông tin thêm về cơ hội đầu tư vào lĩnh vực trồng và xuất khẩu nấm từ Việt Nam sang Anh.


Trước đây công ty ông đã từng làm ăn với Việt Nam và hiện nay đang muốn mở lại hoạt động kinh doanh ở Việt Nam. Ông nói: “Công ty chúng tôi đang rất muốn nối lại việc kinh doanh ở Việt Nam. Khoảng 20 năm trước đây chúng tôi thường mua nhiều các mặt hàng thực phẩm ở Việt Nam rồi chủ yếu xuất sang thị trường Nhật Bản. Hiện nay, chúng tôi đang tìm kiếm thêm nhiều nguồn cung cấp nấm tươi từ thị trường Việt Nam vì chúng tôi biết rằng Việt Nam bây giờ đã trở thành nơi trồng nấm rất phát triển”.


Ông Michael cho biết môi trường đầu tư ở Việt Nam khả quan. Người dân nắm bắt nhanh công nghệ, làm việc cần cù chịu khó và qua kinh nghiệm của bản thân ông đã làm ăn với Việt Nam trước đây, cho nên ông rất muốn lại tiếp tục có các hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.


 Ngân Bình (P/v TTXVN tại Anh)

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản