Xử lý nghiêm cơ sở không đủ điều kiện sản xuất giống tôm nước lợ

Ngày 28/7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố ven biển tăng cường kiểm tra, kiểm soát giống tôm nước lợ.

Chú thích ảnh
Các ngành chức năng của tỉnh khuyến cáo người nuôi tuân thủ thả giống theo lịch thời vụ, thường xuyên theo dõi diễn biến môi trường nuôi. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN

Để đảm bảo nguồn tôm giống có chất lượng đưa ra thị trường đáp ứng nhu cầu thả nuôi và bảo vệ quyền lợi cho người dân, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển chỉ đạo Sở, ngành tổ chức kiểm tra, giám sát cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống tôm nước lợ theo quy định tại Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn; thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Bộ về quản lý giống thủy sản và Quy chế số 02/QCPH-GTS ngày 18/01/2019 về việc phối hợp quản lý giống tôm nước lợ; xử lý nghiêm cơ sở không đủ điều kiện sản xuất, ương dưỡng giống thuỷ sản, sử dụng tôm bố mẹ không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Các địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị định số 04/2020/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 31/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật; Nghị định số 90/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y và văn bản số 302/TCTS-PCTTr ngày 25/2/2020 của Tổng cục Thuỷ sản. Theo đó “Buộc tiêu huỷ giống động vật thuỷ sản đối với hành vi vận chuyển giống thuỷ sản không có Giấy chứng nhận kiểm dịch”.

Các địa phương trọng điểm về sản xuất, ương dưỡng giống tôm nước lợ, như: Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận,… tăng cường kiểm tra, giám sát cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống tôm nước lợ trên địa bàn; xử lý nghiêm cơ sở không đủ điều kiện sản xuất, ương dưỡng giống thuỷ sản, sử dụng tôm bố mẹ không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, hết thời hạn sử dụng cho sinh sản.

Các địa phương có điểm giao dịch tôm giống nước lợ tập trung/chợ tôm như: Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, ngoài việc kiểm tra Giấy Chứng nhận kiểm dịch, phải kiểm soát chất lượng và kích cỡ tôm giống để bảo vệ quyền lợi cho người nuôi.

Các địa phương chỉ đạo cơ quan thủy sản rà soát, thống kê cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thuỷ sản chưa được cấp Giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện theo quy định của Luật Thuỷ sản, chia sẻ thông tin với cơ quan thú y trong quá trình thực hiện đăng ký kiểm dịch tôm giống; gửi thông tin về Tổng cục Thủy sản để phối hợp quản lý và xử lý theo quy định. 

Trong các tháng cuối năm 2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tăng cường kiểm tra công tác quản lý nhà nước về giống thuỷ sản tại các địa phương; thường xuyên phối hợp với đơn vị liên quan, các địa phương để thanh tra, kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất, ương dưỡng và vận chuyển tôm giống; cương quyết xử lý các vi phạm quy định về quản lý giống thủy sản. 

Trong thời gian qua, việc quản lý giống tôm nước lợ tại các địa phương ven biển đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, qua thanh tra, kiểm tra tại một số địa phương 6 tháng đầu năm 2020 cho thấy, việc quản lý sản xuất, lưu thông tôm giống vẫn còn tồn tại một số bất cập.

Đó là có cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống tôm nước lợ không đủ điều kiện vẫn được cấp giấy Chứng nhận kiểm dịch, sử dụng tôm bố mẹ không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng cho sinh sản; giống tôm nước lợ chưa kiểm dịch vẫn được vận chuyển, lưu thông trên thị trường; sử dụng nhãn, bao bì giả; các điểm giao dịch tập trung/chợ tôm vẫn phát hiện giống tôm nước lợ không đảm bảo chất lượng và kích cỡ theo với quy định.

Bích Hồng (TTXVN)
Phát triển ngành tôm nước lợ Việt Nam - Bài cuối: Nắm bắt thời cơ trong niên vụ 2020
Phát triển ngành tôm nước lợ Việt Nam - Bài cuối: Nắm bắt thời cơ trong niên vụ 2020

Trong những tháng đầu năm 2020, thị trường xuất khẩu của ngành tôm Việt Nam chịu tác động nghiêm trọng của dịch bệnh COVID-19. Đặc biệt, từ đầu tháng 3/2020 khi dịch bệnh lan rộng gây hậu quả nghiệm trọng tại các thị trường xuất khẩu chính của ngành tôm đã làm gây ra những khó khăn cho hoạt động sản xuất, xuất khẩu của các doanh nghiệp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN