Xây trạm không gian trên tiểu hành tinh, tha hồ khai thác khoáng sản quý

Việc xây dựng trạm không gian bên trong tiểu hành tinh khổng lồ sẽ giải quyết được những vướng mắc như tác động tiêu cực của trạng thái không trọng lượng và cung cấp một nguồn dồi dào khoáng chất quý giá.

Chú thích ảnh
Tiểu hành tinh Vesta. Ảnh: NASA

Trong một vài năm trở lại đây, sự quan tâm dành cho việc khai thác các tiểu hành tinh và đem nguồn khoáng sản vô giá về Trái Đất ngày càng tăng. Theo ước tính năm 2016 của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), có đủ khoáng chất trong vùng đất đá không gian đem lại lợi nhuận cho mỗi người trên Trái Đất 100 tỷ USD.

Tiềm năng khai thác khoáng chất trên các tiểu hành tinh cũng có thể cung cấp các nguồn thiết yếu cho sứ mệnh không gian dài hạn bằng việc xây dựng hoặc tiếp nhiên liệu.

Tuy nhiên, triển vọng phóng tàu thăm dò vào không gian để khai thác tài nguyên tiềm ẩn hiện đang bị một thách thức lớn ngăn chặn – đó là trọng lực. Rất khó sử dụng thành công máy khoan trên bề mặt của hầu hết các tiểu hành tinh vì tính chất thiếu trọng lực làm cho hầu hết các thiết bị trở nên vô dụng.

Theo một nghiên cứu khoa học do các nhà khoa học thuộc Đại học Vienna, Áo triển khai, một giải pháp cho vấn đề này đơn giản là tổ chức hoạt động khoan đào bên trong tiểu hành tinh, và sử dụng sức xoay vòng nhanh của đất đá trên tiểu hình tinh để tạo ra một sức hút nhân tạo.

“Nếu chúng ta tìm thấy một tiểu hành tinh đủ ổn định, chúng ta có thể không cần những bức tường nhôm như này, bạn có thể khai thác toàn bộ tiểu hành tinh như một trạm không gian”, tác giả nghiên cứu – Tiến sĩ Thomas Maindl – trả lời báo New Scientist.

Đội ngũ nghiên cứu cho biết việc tìm được một tiểu hành tinh với vòng quay trọng lực thích hợp là rất cần thiết cho sự thành công của hoạt động. Tính toán khoa học cho thấy một tiểu hành tinh cần phải được hình thành từ đá rắn và quay trong khoảng 1-3 lần/phút, tạo ra một lực hút xấp xỉ 38% lực hút Trái Đất và tương đương với lực hút Sao Hỏa.

Tiến sĩ Maindl dự đoán ít nhất 20 năm nữa hoạt động khai thác tiểu hành tinh mới có thể bắt đầu đi vào hiện thực.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản