Viện Virus Vũ Hán công bố nhánh virus Corona ‘họ hàng xa’ với SARS-CoV-2

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Virus học Vũ Hán (Trung Quốc) đã phát hiện một nhánh mới thuộc họ virus Corona trên loài dơi, có họ hàng xa với virus SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Viện Virus học Vũ Hán tìm thấy 8 loại virus gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng có điểm tương đồng về gien với virus SARS-CoV-2. Ảnh: SCMP

Dẫn báo cáo nghiên cứu công bố ngày 21/5, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin những virus này có liên quan đến virus gây ra dịch COVID-19 vì chúng có mức độ tương đồng cao trong một số phần của bộ gien.

Đây là lần đầu tiên Viện Virus học Vũ Hán công bố chi tiết về các loại virus thuộc nhánh mới mà họ đã tìm hiểu cách đây vài năm.

“Những kết quả này cho thấy virus Corona mà chúng tôi phát hiện được từ loài dơi mới chỉ là phần nổi của tảng băng trôi”, nhóm nghiên cứu viết trong báo cáo đăng trên cổng thông tin bioRvix.

Nghiên cứu mới nhất liên quan đến 8 loại virus Corona mà các nhà khoa học đã tìm thấy trong chuyến đi tới một thị trấn ở tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) năm 2015. Họ đã thu thập trên 1.000 mẫu phẩm từ dơi sinh sống bên trong và quanh một hang động trong suốt 3 năm.

Công tác nghiên cứu bắt đầu sau khi một vài người trong đội tới hang đổ bệnh. Các kết quả xét nghiệm cho thấy họ không nhiễm những loại virus từng được biết đến. Các nhà khoa học nghi ngờ các bệnh nhân đã bị nhiễm một loại virus mới và bắt đầu tìm kiếm virus có nguồn gốc từ loài dơi trong hang động. Các bệnh nhân cũng không mắc COVID-19 sau khi được xét nghiệm.

Trong quá trình nghiên cứu, nhóm khoa học tìm thấy 9 loại virus thuộc cùng một danh mục, bao gồm các loại virus gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng và virus SARS-CoV-2. RaTG13 là họ hàng gần nhất của virus gây ra COVID-19, trong khi 8 virus còn lại vẫn còn là một bí ẩn.

Tính đến thời điểm này, câu hỏi về nguồn gốc của COVID-19 vẫn chưa được giải đáp và gây ra nhiều tranh cãi hơn một năm sau khi ca bệnh được phát hiện lần đầu tiên ở Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc.

Một số nhà khoa học và các quan chức Chính phủ Mỹ đặt câu hỏi liệu virus SARS-CoV-2 có thể là sản phẩm rò rỉ từ viện nghiên cứu hoặc các phòng thí nghiệm nghiên cứu về virus loài dơi của Vũ Hán hay không. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã bác bỏ kịch liệt những cáo buộc này.

Các nhà khoa học tham gia nhóm điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đến Vũ Hán vào đầu năm nay khẳng định khả năng trên là “cực kỳ khó xảy ra”. Họ cho biết có lẽ virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ một loại động vật như dơi trước khi truyền sang người thông qua một vật chủ trung gian.

Ngày 23/5, Tạp chí phố Wall (WSJ) trích dẫn một báo cáo tình báo của Mỹ cho hay 3 nhà nghiên cứu thuộc Viện Virus học Vũ Hán đã nhập viện điều trị sau khi có những triệu chứng như mắc COVID-19 và cúm mùa. Các nhà khoa học bị bệnh một tháng trước khi ca mắc COVID-19 đầu tiên tại Vũ Hán được xác nhận.

Phản ứng trước thông tin này, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 24/5 nhấn mạnh báo cáo của tình báo Mỹ “hoàn toàn không đúng với sự thật”.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Vì sao bệnh nhân COVID-19 tử vong ngày càng có xu hướng trẻ và không có bệnh nền?
Vì sao bệnh nhân COVID-19 tử vong ngày càng có xu hướng trẻ và không có bệnh nền?

Báo cáo thống kê mới đây của cơ quan y tế công cộng bang Tamil Nadu (Ấn Độ) cho thấy ngày càng nhiều trường hợp người trẻ khỏe không có bệnh lý nền dưới 40 tuổi đã tử vong vì COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN