Tìm thấy nguồn nước 2 tỷ năm tuổi, cổ nhất thế giới

Các nhà khoa học vừa mới phát hiện nguồn nước được xác định 2 tỷ năm tuổi - nguồn nước lâu đời nhất thế giới tại một chiếc hồ cổ ở Canada.

Một nhà khoa học lấy mẫu nước xét nghiệm từ một mạch nước ngầm dưới hầm mỏ ở Ontario, Canada năm 2013.

Trước đó vào năm 2013, họ tìm thấy một nguồn nước 1,5 tỷ năm tuổi ở hầm mỏ Kidd (Ontario). Nguồn nước được tìm thấy dưới độ sâu 2,4 km trong một ống ngầm dưới hầm mỏ.

"Phát hiện năm 2013 đã thực sự thôi thúc chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin nguồn gốc của dòng nước và khám phá sâu hơn”, nhà nghiên cứu địa hóa học Barbara Sherwood Lollar thuộc nhóm nghiên cứu Đai học Toronto trả lời kênh truyền hình BBC.

Theo Sherwood Lollar, nguồn nước mới được tìm thấy ở độ sâu 3 km dưới lòng đất, và sẽ có nhiều phát hiện thú vị hơn nữa. Lollar giải thích: “Khi nghĩ về nguồn nước này, mọi người cho rằng đó chỉ là một lượng nhỏ bị đất đá giữ lại. Nhưng thực tế, nó có bọt và chảy với vận tốc hàng lít trong một phút, chính vì vậy nguồn nước chính sẽ phải lớn hơn chỗ được tìm thấy rất nhiều”.

Nghiên cứu này được trình bày tại Hội nghị Liên đoàn Địa Vật lý Mỹ tổ chức ở San Francisco (Mỹ) vào tuần qua.

Theo kết quả nghiên cứu, việc xuất hiện phản ứng hóa học giữa nước và đá tạo ra sulphat và chất hóa học đó không bị dòng nước trên mặt đất cuốn trôi cho thấy điều kiện địa vật lý tại những hồ nước cổ phù hợp để “cách ly” dòng nước với mặt đất. Nếu như tìm thấy vi khuẩn có trong nguồn nước cổ này thì các nhà khoa học có thể tin tưởng đã xuất hiện hệ thống sinh thái dưới lòng đất từ cách đây hàng tỷ năm.

Hồng Hạnh (Theo BI)
Tin khác
  • TIÊU ĐIỂM TRONG NGÀY: Kỳ tích trên Mặt Trăng

    TIÊU ĐIỂM TRONG NGÀY: Kỳ tích trên Mặt Trăng

    09:51 ngày 20/07/2019

    Những năm giữa thế kỷ XX, nhân loại chứng kiến sự ra đời các chương trình thám hiểm không gian của Liên Xô trước đây, Mỹ và Trung Quốc. Liên Xô là nước mở đầu Kỷ nguyên không gian (Space Age) với việc lần đầu tiên phóng thành công vệ tinh nhân tạo lên quỹ đạo Trái Đất (Sputnik 1), đồng thời là nước đầu tiên đưa sinh vật sống (chú chó Laika) và sau đó là con người (phi hành gia Yuri Gagarin) lên vũ trụ.

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản