Chiêm ngưỡng bản kinh Phật trên lá bối 2.000 năm tuổi

Ngày 26/4, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Triển lãm bản kinh Phật trên lá bối 2.000 năm tuổi" tại chùa Huyền Không.

"Tam Tạng kinh Phật" khắc trên lá bối 2000 năm tuổi tại chùa Huyền Không. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

Ngày 26/4, sau khi cung nghinh bản kinh cổ từ Thái Lan về, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế, hệ phái Phật giáo Nam Tông tại Huế tổ chức Triển lãm "Tam Tạng kinh Phật - khắc trên lá bối 2.000 năm tuổi" tại chùa Huyền Không, phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà. Đây là bản kinh cổ, được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Nhân loại. Triển lãm thu hút đông đảo tăng ni, phật tử và khách du lịch trong và ngoài nước đến chiêm bái, thưởng ngoạn.

Bản kinh cổ này bao gồm các đoạn trong Tạng kinh, Tạng vi diệu pháp, Tạng luật và các bản kinh của Mahayana. Đây là cổ vật văn hóa đặc biệt nằm trong bộ sưu tập của của ông Schoeyen, một học giả và là nhà khảo cổ Na Uy, được khai quật trong chuỗi hang động nằm giữa biên giới Pakistan và Afghanistan - địa điểm gần vị trí hai pho tượng Phật đứng, tạc trong núi đá đã bị lực lượng Hồi giáo cực đoan Taliban cho nổ mìn phá hủy vào đầu thế kỷ XXI (2001); và thực sự là một bảo vật vô giá về văn hóa Phật giáo; một chứng liệu hùng hồn về lời dạy của Đức Phật và một giai đoạn huy hoàng của Phật giáo 2.000 năm trước.

Đại diện giáo hội Phật giáo Thái Lan tặng quà cho Hòa thượng trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên-Huế. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

Thượng tọa Pháp Tông, Phó trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng hệ phái Phật giáo Nam tông tại Thừa Thiên-Huế, trụ trì chùa Huyền Không cho biết: Cổ vật từ sau khi phát hiện, khai quật đã được bảo vệ nghiêm ngặt tại Na Uy. Hiện tại, cổ vật này được Giáo hội Phật giáo Thái Lan mượn trưng bày tại Ấn Độ (năm 2015) và các nước trong khối ASEAN năm nay. Nhận thấy tầm quan trọng của cổ vật văn hóa này, Giáo hội đã liên hệ, trao đổi ý kiến với ông Siam Saenkhat, viên chức của Chính phủ Na Uy và cũng là người được Giáo hội Phật giáo Thái Lan ủy quyền tổ chức việc cung nghinh cổ vật đến các nước, xin đưa được cổ vật văn hóa Phật giáo này về tổ chức triển lãm ở chùa Huyền Không, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tạo điều kiện thuận lợi chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp tạo điều kiện để tổ chức triển lãm và đồng ý kết nối triển lãm với Festival - Huế như một sự kiện tiền lễ hội.

Triển lãm bản kinh Phật trên lá bối 2.000 năm tuổi tại chùa Huyền Không diễn ra trong hai ngày 26-27/4/2016.

Quốc Việt (TTXVN)

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản