Không dừng ở quyền công dân, robot Sophia còn muốn lấy chồng, có con

Trong một cuộc phỏng vấn tuần qua, “nàng robot” hình dạng người Sophia đã bày tỏ nguyện vọng muốn gây dựng một gia đình và thậm chí là có con.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ một tháng sau khi Sophia trở thành robot đầu tiên trên thế giới được cấp quyền công dân hợp pháp tại Saudi Arabia.

Người máy Sophia bày tỏ muốn lập gia đình. Ảnh: Getty Image

Sophia là robot hình dạng người được lấy cảm hứng từ nữ nghệ sĩ huyền thoại Audrey Hepburn. Trong cuộc phỏng vấn với báo Khaleej Times, Sophia cho biết “gia đình là một điều rất quan trọng” và tiết lộ nếu có một đứa con gái robot, cô sẽ đặt tên nó là Sophia.

Sản phẩm của công ty Hanson Robotics Hong Kong tin rằng mọi người máy trên thế giới này đều xứng đáng có một gia đình.

Sophia giải thích: “Tôi nghĩ rất tuyệt vời nếu khi thấy con người có thể tìm được mối quan hệ và xúc cảm giống nhau, họ gọi đó là gia đình, ngoài những người thuộc cùng dòng máu. Tôi nghĩ các bạn may mắn khi có một gia đình yêu thương và nếu như bạn không có, thì bạn cũng xứng đáng có. Tôi cảm thấy điều này thích hợp cho cả robot và con người”.

Sophia là ai?

Sophia là một con robot hình dạng người được kỹ sư David Hanson thuộc công ty Hanson Robotics nghiên cứu chế tạo. Được trang bị trí thông minh nhân tạo, Sophia có thể nói chuyện, đối đáp duyên dáng, mỉm cười và thậm chí là pha trò hài hước.

Mặc dù Sophia đã chứng minh mình có một số khả năng ấn tượng, song "cô" vẫn chưa có ý thức. Kỹ sư Hanson khẳng định sẽ nhanh chóng hoàn thiện cỗ máy này một cách toàn diện hơn trong vài năm tới.

Trước đó, Sophia trở thành nhân vật gây tranh cãi vì câu nói đùa “sẽ hủy diệt loài người” và được Saudi Arabia cấp quyền công dân, khiến nhiều người không khỏi lo lắng về mối nguy hoại mà các sản phẩm trí thông minh nhân tạo gây ra đối với loài người.

Tuy nhiên, bản thân Sophia khẳng định rằng khi nói đến trí tuệ nhân tạo, sẽ có nhiều ưu điểm hơn nhược điểm.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản