Robotics - một trong những ‘ngôn ngữ của tương lai’

Bà Kelly Strzepek, Đại sứ Đổi mới Sáng tạo cho Chương trình đổi mới sáng tạo tại Việt Nam của Đại sứ quán Australia khẳng định tại Ngày hội Robothon quốc gia 2017 “Tự động hóa Robotics sẽ là một trong những ngôn ngữ của tương lai”.

Niềm say mê khoa học của các học sinh được "tiếp lửa" bởi những cuộc thi.

Ngày hội Robothon quốc gia 2017 vừa được tổ chức tại Hà Nội với sự tham dự của 57 đội Robotics đến từ các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội do Ban Quản lý khu Công nghệ Cao Hòa Lạc, Bộ Khoa học Công nghệ phối hợp với Công ty Cổ phần DTT Eduspec - Học viện STEM, dưới sự hỗ trợ chuyên môn của Đại học Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội và các trường tiểu học, trung học trên địa bàn thành phố tổ chức.

Với chủ đề “Hóa học xanh”, hơn 170 bạn học sinh trong vai trò của các “kỹ sư robot” cùng nhau trải qua các phần thi lập trình giúp các robot tổng hợp hợp chất mới, phản ứng với chất xúc tác, thanh lọc, phân hủy chất và cuối cùng là phân phối sản phẩm. Thông qua việc giải quyết các vấn đề, học sinh sẽ ý thức được tầm quan trọng của việc tổng hợp những chất mới và thực hành những giải pháp liên quan đến môi trường, xã hội và sức khoẻ.

Các đội đoạt giải cao hầu hết đều đến từ các trường học có kinh nghiệm trong giảng dạy, lồng ghép nội dung Robotics và các môn học STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và Toán học) trong trường như: Trường Tiểu học Trung Văn, Trường Tiểu học Đông Ngạc A, Trường THDL Đoàn Thị Điểm  Hà Nội, Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành.

Kết thúc cuộc thi, 20 đội của khu vực Hà Nội cùng 14 đội của Đà Nẵng, 20 đội của TP Hồ Chí Minh và 4 đội của Cần Thơ đi thi Robothon Quốc tế 2017 được tổ chức tại Philipines vào ngày 26/11 tới đây.

Theo ông Tạ Ngọc Trí - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, trong chương trình giáo dục tổng thể hiện nay của Bộ Giáo dục Đào tạo có hướng tới các chương trình học tích hợp liên môn và trải nghiệm sáng tạo. Đây là một chương trình rất hay, rất phù hợp và Bộ khuyến khích thực hiện.

Bà Kelly Strzepek, đại diện của Đại sứ quán Australia tham gia Ngày hội Robothon quốc gia 2017.

Ấn tượng về khả năng của các em học sinh tại ngày hội, bà Kelly Strzepek cũng khẳng định Chương trình đổi mới sáng tạo tại Việt Nam của Đại sứ quán Australia đặc biệt quan tâm đến các hoạt động nhằm thúc đẩy sự phát triển của khoa học, kỹ thuật trong đó có giáo dục STEM tại Việt Nam.

Trong vai trò là một nhà khoa học, bà rất muốn khuyến khích các em học sinh tham gia học tập lĩnh vực STEM từ nhỏ để trở thành các nhà khoa học trong tương lai.

L.Sơn/Báo Tin Tức
Giúp trẻ vui học với đồ chơi STEM
Giúp trẻ vui học với đồ chơi STEM

Chỉ cần những nguyên liệu đơn giản như: Tờ giấy, thanh gỗ, ống nhựa, cúc áo… các em có thể thỏa sức sáng tạo ra những món đồ chơi yêu thích.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN