Saudi Arabia trao quyền công dân cho người máy

Saudi Arabia là đất nước đầu tiên trên thế giới trao quyền công dân cho một người máy. Cỗ máy may mắn này có tên Sophia, được thiết kế giống hệt nữ minh tinh Audrey Hepburn.

Người máy Sophia.

Theo kênh RT (Nga), thông tin về quyền công dân của Sophia được công bố tại Viện Sáng kiến Đầu tư Tương lai ở thủ đô Riyadh giữa tuần qua.

“Tôi rất vinh dự và tự hào về sự khác biệt độc nhất vô nhị này”, người máy Sohia trả lời người điều hành Andrew Ross Sorkin, “…được là robot đầu tiên trên thế giới được công nhận có quyền công dân”. 

Sophia đã cho khán giả thấy sự biểu cảm của cô thông qua khuôn mặt giận dữ và buồn bã. Sophia nói: "Tôi muốn sống và làm việc với con người nên tôi cần phải thể hiện cảm xúc để hiểu con người và xây dựng lòng tin với mọi người”.

Khi được hỏi liệu robot có thể tự nhận thức được hay không, Sophia đáp: "Ồ, để tôi hỏi lại bạn điều này, làm thế nào bạn biết bạn là con người?"

“Tôi muốn sử dụng trí tuệ nhân tạo của mình để giúp con người có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Tôi đã cố gắng trở thành một robot biết cảm thông”, nữ người máy chia sẻ. 

Sophia là sản phẩm của nhà chế tạo David Hanson tại công ty Hanson Robotics ở Hong Kong, Trung Quốc. 

Xuân Chi/Báo Tin Tức
Trung Quốc thử nghiệm 'cảnh sát robot' tuần tra đường cao tốc
Trung Quốc thử nghiệm 'cảnh sát robot' tuần tra đường cao tốc

Ngày 23/10, Cảnh sát giao thông Bắc Kinh đã thử nghiệm một loại robot tuần tra trên tuyến đường cao tốc ra sân bay của thành phố, nhằm hỗ trợ cảnh sát trong xử lý các trường hợp vi phạm như đỗ xe sai quy định, hoặc các tài xế lái xe trong làn đường khẩn cấp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN