Trung Quốc thử nghiệm 'cảnh sát robot' tuần tra đường cao tốc

Ngày 23/10, Cảnh sát giao thông Bắc Kinh đã thử nghiệm một loại robot tuần tra trên tuyến đường cao tốc ra sân bay của thành phố, nhằm hỗ trợ cảnh sát trong xử lý các trường hợp vi phạm như đỗ xe sai quy định, hoặc các tài xế lái xe trong làn đường khẩn cấp.

Robot cảnh sát này kích thước bằng một kiện hành lý, nặng khoảng 20kg, hoạt động trên hàng rào đường cao tốc với tốc độ 5km/giờ và có thể hoạt động trong khoảng từ 5 đến 8 giờ liền khi pin được sạc đầy.

Robot này hỗ trợ bằng cách chụp hình ảnh và quay video các xe đỗ sai quy định và xe chạy trên làn đường khẩn cấp, sau đó gửi bằng chứng cho cảnh sát. Ngoài việc xử lý vi phạm giao thông đường cao tốc, robot cũng có thể hỗ trợ cảnh sát giao thông trong các công việc khác.

Nó cũng có thể gửi các cảnh báo bằng giọng nói tới các phương tiện giao thông trong trường hợp tắc nghẽn đường cao tốc, tai nạn xe hơi, bảo dưỡng đường bộ và thời tiết xấu.

Một ưu điểm lớn của robot này là khi xảy ra các tai nạn xe hơi dẫn đến tình trạng tắc nghẽn giao thông, robot cảnh sát này hoàn toàn có thể đến hiện trường một cách sớm nhất và gửi lại hình ảnh để giúp các lực lượng chức năng xử lý được nhanh chóng hơn.

Trong thời gian tới, chính quyền Bắc Kinh sẽ sử dụng những robot này trên các đường cao tốc khác để tăng cường xử lí các vụ vi phạm giao thông và đảm bảo an toàn đường bộ.

TTXVN/Báo Tin Tức
'Robot sát thủ' - cuộc cách mạng thứ ba thay đổi hình thức chiến tranh
'Robot sát thủ' - cuộc cách mạng thứ ba thay đổi hình thức chiến tranh

Các nhà nghiên cứu lo ngại "robot sát thủ" có nguy cơ trở thành cuộc cách mạng thứ 3 làm thay đổi hình thức chiến tranh và điều này sẽ xảy ra chỉ trong vòng vài năm tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN