Israel lưu trữ thông tin dưới dạng mã ADN

Ngày 9/9, các chuyên gia nghiên cứu của Viện Công nghệ Israel (Technion) tại thành phố Haifa và Trung tâm học thuật liên nghành (IDC) tại thành phố Herzliya cho biết đã đạt tiến triển trong dự án nghiên cứu về lưu trữ thông tin kỹ thuật số dưới dạng mã sinh học ADN.

Trong nghiên cứu này, nhóm nhà khoa học đã chứng minh việc lưu trữ thông tin với dung lượng hơn 10 petabyte, tương đương 10 triệu gigabyte, chỉ trong duy nhất 1 gram ADN. Về lý thuyết, tiến bộ trên cho phép lưu trữ tất cả các thông tin hiện có trên Youtube trong một "kho dữ liệu" có dung lượng chỉ bằng một chiếc thìa uống trà (teaspoon).

Chú thích ảnh
Một đoạn ADN. Ảnh: AFP

Chương trình nghiên cứu trên do sinh viên Leon Anavy thuộc Khoa Khoa học máy tính của Technion tiến hành dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Zohar Yakhini, phối hợp với Phòng thí nghiệm sinh học cao su tổng hợp của Giáo sư Roee Amit thuộc Khoa Sinh học và Kỹ thuật Thực phẩm của trường Technion.

Theo các nhà nghiên cứu, việc tối ưu hóa quá trình lưu trữ thông tin dưới dạng mã ADN có thể là phương pháp thay thế cho các hình thức lưu trữ thông tin truyền thống. Đây không chỉ là một vấn đề có ảnh hưởng lớn trong bối cảnh phát triển công nghệ hiện nay mà còn có tác động lớn đối với sự phát triển kinh tế và môi trường. Công nghệ mới này cho phép lưu trữ trong thời gian dài hơn mà không phải tốn khoản chi phí nào cho việc bảo trì dữ liệu.

Công Đồng (TTXVN)
Hy Lạp chào đón em bé được sinh ra từ ADN của 3 người
Hy Lạp chào đón em bé được sinh ra từ ADN của 3 người

Ngày 11/4, một bé trai được "tạo ra" từ ADN của 3 người đã chào đời tại Hy Lạp bất chấp những tranh cãi về đạo đức liên quan đến kỹ thuật thụ thai này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN