Giảm cân hiệu quả nhờ mã ADN

Các nhà khoa học LB Nga vừa nghiên cứu công nghệ cho phép hoạch định chế độ ăn uống hiệu quả cho từng cá nhân dựa trên đặc tính trao đổi chất và mã ADN của mỗi cơ thể người. Đây được xem là cách thức mới giúp giảm cân hiệu quả.

Công trình có tên gọi khoa học là Nutrigenetika - nghiên cứu ảnh hưởng đặc tính dinh dưỡng của con người với quá trình trao đổi chất, tùy thuộc vào biến đổi di truyền, với mục tiêu là đưa ra những khuyến nghị về chế độ dinh dưỡng tối ưu của mỗi cá nhân dựa trên cơ sở thông tin di truyền học.

Theo đó, các chuyên viên lựa chọn những gien tham gia vào quá trình chuyển hoá chất dinh dưỡng và liên quan trực tiếp đến phản ứng của cơ thể với phương án ăn kiêng hoặc hoạt tính thể lực. Những gien được lựa chọn có độ chính xác không dưới 90%, được lấy qua quá trình nghiên cứu nhiều lần.

Công trình nghiên cứu có sự tham gia của hàng nghìn bệnh nhân. Theo các chuyên gia, trước khi thực hiện chế độ ăn uống khoa học, cần nghiên cứu kỹ lưỡng về hệ di truyền, cũng như thử phản ứng của cơ thể với rượu và thuốc lá để xác định khuynh hướng bệnh tật tiềm ẩn.

Theo các nhà khoa học, phương pháp tương tự cũng được áp dụng ở Mỹ và một số nước khác. Tuy nhiên, công trình nghiên cứu của người Nga có những bí quyết riêng và hiệu quả vượt trội hơn cả. Nga có những nghiên cứu phong phú, tập hợp những bộ gien nghiên cứu đa dạng, đặc biệt nghiên cứu của Nga nhiều hơn ở Mỹ tới 34 bộ gien. Theo kế hoạch, đến cuối mùa Hè này, các nhà khoa học Nga sẽ tăng số bộ gien nghiên cứu lên con số 100.


TTXVN/ Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản