Ngày 7/7, một nữ sinh 18 tuổi (nặng khoảng 80 kg) được gia đình đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) trong tình trạng không mạch, không huyết áp. Mặc dù các bác sĩ đã rất nỗ lực nhưng sau đó bệnh nhân đã tử vong trong sự đau xót của gia đình và các y, bác sĩ. Trước đó, vì muốn giảm cân nhanh nên trong suốt 10 ngày, nữ sinh này chỉ uống nước và không ăn bất cứ một thực phẩm gì.
Một bác sĩ điều trị cho biết, đến nay vẫn chưa chẩn đoán chính xác nguyên nhân tử vong của bệnh nhân. Nhưng việc bệnh nhân nhịn ăn 10 ngày chỉ uống nước lọc pha đường loãng là quá nguy hiểm; nhiều khả năng bệnh nhân tử vong vì rối loạn điện giải, thiếu vi chất dinh dưỡng.
Vấn đề đáng nói là thời gian gần đây, có khá nhiều chị em áp dụng phương pháp “thanh lọc cơ thể”, không ăn bất cứ thực phẩm nào ngoài nước chanh đường trong 12 ngày nhằm giảm cân, giúp cơ thể loại bỏ chất độc… Trên các trang mạng xã hội, một số chị em cho biết cũng đạt được ý nguyện giảm cân, tuy nhiên không ít người rơi vào tình trạng choáng, ngất, phải nhập viện cấp cứu.
Chia sẻ về xu hướng giảm cân nhanh này, một chuyên gia dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng khuyến cáo: “Chế độ ăn kiêng khuyến khích chỉ ăn một loại thực phẩm hoặc khuyến khích giảm cân nhanh như vậy có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe. Biện pháp giảm cân đúng cách là phải dần dần từng bước, đồng thời vẫn phải bảo đảm một chế độ ăn cân bằng với đầy đủ thực phẩm có lợi cho sức khỏe ”.
Theo Hội Tim mạch Mỹ, có rất nhiều yếu tố nguy cơ khi áp dụng chế độ ăn kiêng giảm cân nhanh như: Thiếu hụt chất dinh dưỡng do chế độ ăn mất cân bằng; thiếu hoạt động thể lực do phương pháp được quảng cáo chỉ nhấn mạnh tới chế độ ăn kiêng, dẫn tới tăng nguy cơ bệnh tim mạch; việc hạn chế nghiêm ngặt các loại thực phẩm có thể dẫn tới khó thiết lập và duy trì một chế độ ăn lành mạnh trong tương lai; nhiều chế độ ăn giảm cân nhanh dựa trên những bằng chứng không xác thực có thể gây hại nhiều hơn là lợi.
Phương Liên