EU phát triển ứng dụng giao hàng bằng thiết bị bay không người lái

Trong xu thế chung, ứng dụng của các thiết bị bay không người lái (drone) ngày càng trở nên đa dạng trong cuộc sống hiện nay. Giờ đây, không chỉ là thiết bị đặc thù cho các nhà khảo cổ, các nhà nghiên cứu hang động hay nhiếp ảnh gia, drone còn hứa hẹn vai trò tương lai trong việc vận chuyển hàng hóa tiêu dùng thường ngày.

Mới đây, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) triển khai một dự án thử nghiệm tại Bồ Đào Nha, trong đó, drone được sử dụng để chuyên chở thực phẩm, hay đơn giản là một bữa ăn được giao đến vùng sâu vùng xa. 

Ông Raphael Stanzani, người sáng lập dự án khởi nghiệp Connect Robotics, ở Coimbra (Bồ Đào Nha) được ESA bảo trợ cho biết, để giao một bữa ăn nóng đến làng Joaquim Reis, thuộc tỉnh Podentinhos, thay vì mất nửa giờ vận chuyển bằng ô tô thì các thiết bị bay không người lái đã hoàn thành giao hàng trong 3 phút mà không cần người điều khiển trực tiếp. Cho đến nay, mỗi nhân viên đã có thể điều hành cũng lúc 6 thiết bị bay drone để giao hàng. Các thiết bị này được lập trình về tuyến đường, thời gian, độ cao và sau khi hoàn thành nhiệm vụ sẽ tự động quay trở lại trung tâm.

Raphael Stanzani thành lập công ty của mình vào năm 2015, với ý tưởng sử dụng drone mang theo lương thực, vật phẩm y tế để cứu hộ những người gặp nguy hiểm tại những nơi có địa hình khó tiếp cận. Bên cạnh đó, ông cũng muốn phát triển ứng dụng drone để vận chuyển hàng hóa, bưu phẩm đến các khu dân cư ở nơi hẻo lánh.

Thực tế cho thấy, chi phí vẫn chuyển bằng drone đã giảm chỉ còn từ 40-60% so với hình thức truyền thống. Giao hàng bằng thiết bị bay không người lái không bị ảnh hưởng bởi điều kiện giao thông bộ, địa hình tự nhiên và được triển khai chỉ 30 phút sau khi nhận đơn hàng. Một máy vi tính chủ sẽ kết nối và kiểm soát thiết thiết bị bay drone.

Điểm đặc biệt của dự án thử nghiệm vận chuyển hàng hóa bằng drone trên là nhóm điều hành không sử dụng hệ thống dẫn đường định vị GPS của Mỹ mà sử dụng hệ thống dẫn đường định vị Galileo do Liên minh châu Âu (EU) phát triển, được cho là có độ chính xác cao hơn.

Quang Thanh (P/v TTXVN tại Rome)

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản