Dân Nga dùng smartphone kiểm tra chất lượng thực phẩm

Người Nga sẽ có cơ hội kiểm tra thành phần sản phẩm đang hiện diện trên thị trường cũng như biết được về nguồn gốc thực phẩm qua chiếc điện thoại thông minh.

Người tiêu dùng có thể dùng điện thoại kiểm tra nguồn gốc, chất lượng thực phẩm.

Trong khuôn khổ chiến lược của Tổng thống nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm dinh dưỡng, tại Nga sẽ thiết lập hệ thống kiểm tra chất lượng thực phẩm "từ đồng ruộng tới bàn ăn", dựa theo cơ sở dữ liệu của Rosselkhoznadzor tạo lập từ năm 2007. Với hỗ trợ của hệ thống như vậy và chiếc điện thoại thông minh trên tay, người tiêu dùng sẽ biết công ty nào sản xuất hàng và món thực phẩm được làm ra như thế nào.  Ngoài ra, trong cơ sở dữ liệu cũng có thể nhìn thấy toàn bộ dây chuyền sản xuất sản phẩm cũng như xem những công ty nào từng dính phạt vì hàng kém chất lượng.

Hiện thời còn chưa rõ ai sẽ lo khâu kiểm soát quản lý chất lượng thực phẩm, vì chưa có cơ quan chuyên trách. Bây giờ chức năng này do Rospotrebnadzor thực hiện từng phần, nhưng cơ quan vẫn chưa đủ thẩm quyền hoàn toàn với công tác về chất lượng.

Theo lời ông Alexey Alekseenko Trợ lý của lãnh đạo Rosselkhoznadzor, "hệ thống như vậy đã có và được hoạch định ngay từ năm 2007, nhưng hiện tại chưa dễ tiếp cận đối với tất cả mọi người. Hệ thống này cần được luật pháp bảo vệ, vì vậy để đưa nó vào vận hành rất cần cơ sở pháp lý".

Theo Sputnik

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản