Ăn ít chất béo không phải là cách giảm cân tốt nhất

Việc áp dụng chế độ ăn kiêng ít chất béo trên thực tế không giúp con người giảm cân nhiền hơn so với việc áp dụng các chế độ giảm cân khác.


Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí y học "The Lancet" của Anh ngày 30/10, việc áp dụng chế độ ăn kiêng ít chất béo trên thực tế không giúp con người giảm cân nhiền hơn so với việc áp dụng các chế độ giảm cân khác.

Tác giả của nghiên cứu, bác sĩ Deirdre Tobias đến từ Bệnh viện Brigham, bang Massachusetts (Mỹ) cho biết kết quả tổng hợp phân tích các số liệu khảo sát khoa học đối với hơn 70.000 người từ nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy không hề có căn cứ thuyết phục nào để khuyên mọi người nên áp dụng chế độ ăn kiêng ít chất béo.

Chế độ ăn kiêng ít chất béo cũng không được giới khoa học đánh giá là một phương pháp tối ưu để giảm cân lâu dài.

Các kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra việc áp dụng các chế độ ăn kiêng ít carbohydrate (low-carb) ít đường và tinh bột lại mang lại kết quả giảm cân tốt hơn chế độ ăn ít chất béo. Cụ thể, trong khi chế độ ăn kiêng ít chất béo chỉ giúp con người giảm được 360g thì một chế độ ăn Low-carb với hàm lượng chất béo cao hơn lại giúp một người giảm được tới 1,15kg.

Trước thực trạng, dân số thế giới đang ngày càng béo hơn bao giờ hết thì việc tìm ra một chế độ ăn uống hợp lý giúp giảm cân đang là ưu tiên hàng đầu. Từ trước tới nay, việc hạn chế chất béo trong các bữa ăn vẫn luôn được áp dụng bởi theo lý thuyết cứ mỗi 1g chất béo chứa lượng calory cao gấp đôi lượng calory có trong 1g carbohydrate hay protein.


Và các nghiên cứu trong những năm gần đây đã chứng minh điều ngược lại. Tuy khẳng định tính thuyết phục cao của các kết quả nghiên cứu mới công bố, tác giả Tobias cũng cho rằng cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa để tìm ra những cách giảm cân, giữ dáng lâu dài. Các chuyên gia khác đóng góp ý kiến cũng cho rằng việc giảm cân bằng cách áp dụng các chế độ ăn kiêng cũng giống như "mò kim đáy bể" bởi kết quả của nó là không rõ ràng. Tốt hơn hết con người nên duy trì một nếp sinh hoạt lành mạnh với tiêu chí "ăn ít đi và vận động nhiều hơn".

TTXVN/Tin Tức

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản