Zalo và Payoo được sử dụng trong thông tin và thanh toán dịch vụ công hành chính

Nhằm tạo thuận tiện cho người dân, nhiều đơn vị, ban ngành đã đẩy mạnh thông tin và thanh toán thông qua các ứng dụng mạng xã hội và ví điện tử.

Mới đây nhất ngày 7/7, Trung tâm Đấu thầu qua mạng Quốc gia (Cục Quản lý Đấu thầu - Bộ Kế hoạch Đầu tư) đã phối hợp với Công ty cổ phần Dịch vụ Trực tuyến Cộng Đồng Việt (VietUnion) triển khai dịch vụ hành chính công (eGov.) cấp độ 4 tại kênh triển khai http://muasamcong.mpi.gov.vn.

Trang mua sắm công của Trung tâm đấu thầu qua mạng quốc gia đã ứng dụng ví điện tử Payoo để tạo thuận lợi cho người dân khi thanh toán trực tuyến.

Dịch vụ công cấp 4 này cho phép người dân thanh toán trực tuyến để hoàn tất khâu cuối của hồ sơ mà không mất thời gian đến tận cơ quan cấp đăng ký. Theo đó, việc kết nối này cho phép các pháp nhân trên cả nước khi đăng ký đấu thầu qua hệ thống mạng đấu thầu quốc gia có thể đóng các khoản phí tương ứng qua cổng Payoo theo các hình thức thanh toán như thẻ ATM nội địa, thẻ quốc tế (Mastercard, Visa) hay ví điện tử để hoàn tất giao dịch.


Có thể nói, dịch vụ công trực tuyến là xu hướng đang được Chính phủ khuyến khích và chú trọng thúc đẩy. Những năm gần đây nhiều tỉnh, thành đã đẩy mạnh phát triển các dịch vụ hành chính công lên cấp độ 4 để người dân có thể tiếp cận thông tin, nộp hồ sơ, xử lý thanh toán... và hoàn tất hồ sơ trên mạng ở bất cứ đâu. Vì vậy, dịch vụ công cấp 4 được xem là nền tảng để giảm các chi phí vận hành, quản lý của cơ quan hành chính đồng thời giúp người dân tiện lợi trong giao tiếp, giảm thủ tục nộp, nhận hồ sơ hay thanh toán với các cơ quan hành chính.


Với xu hướng thúc đẩy dịch vụ công trực tuyến, VietUnion đã không ngừng mở rộng kết nối đến các cơ quan hành chính để cung cấp tiện ích thanh toán. Hiện Payoo cũng đã kết nối thành công đến cổng thông tin điện tử xuất nhập cảnh Việt Nam tại kênh https://evisa.xuatnhapcanh.gov.vn/. Đây là kênh cấp thị thực điện tử (eVisa) cho người nước ngoài qua hệ thống giao dịch điện tử. Payoo cũng kết nối với Sở Công thương TP Hồ Chí Minh qua địa chỉ http://congthuong.hochiminhcity.gov.vn để cung cấp các dịch vụ công một cửa hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thanh toán lệ phí trực tuyến…


Trước đó ngày 6/7, Trung tâm hành chính công tỉnh Đồng Nai đã thực hiện ký kết hợp tác với Zalo triển khai dịch vụ hành chính công trên ứng dụng này với mục đích mang đến sự thuận tiện nhất cho người dân, doanh nghiệp.

Tỉnh Đồng Nai và Zalo ký kết hợp tác thông tin trên mạng xã hội nhằm đem lại thông tin nhanh và chính xác đến người dân. Ảnh: CTV

Ông Tạ Quang Trường, Phó giám đốc sở Nội Vụ tỉnh Đồng Nai, chia sẻ: “Các cơ quan nhà nước thường bị đánh giá là phản ứng chậm trước làn sóng công nghệ, nhưng tôi nghĩ thời đại hiện nay thì không hẳn thế. Bởi khi hợp tác với Zalo, điều mà Đồng Nai nghĩ đến là cái gì tốt cho dân và hiệu quả cho dân. Hiện nay, Zalo được sử dụng khá thường xuyên và có nhiều công cụ tiện lợi như việc quét mã QR là một ví dụ, giúp giảm thiểu phiền hà cho người dân nên việc tích hợp Zalo để hỗ trợ người dân là cần thiết”.


Tỉnh Đồng Nai cũng cho biết trong năm 2017, trọng tâm trong cải cách hành chính của tỉnh là ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước, tăng cường kết nối liên thông giữa các phần mềm tin học vào giải quyết thủ tục hành chính.


“Trong đó, hợp tác với Zalo là một trong những kế hoạch của tỉnh. Theo đó, người dân có thể thông qua OA trên Zalo để tra cứu hồ sơ của mình bằng mã biên nhận, hoặc có thể cập nhật tin tức mới nhất về tình hình kinh tế - xã hội, cải cách hành chính, chính sách mới trên địa bàn tỉnh”, bà Nguyễn Thị Thanh Thảo, giám đốc Trung tâm hình chính Công tỉnh Đồng Nai chia sẻ thêm.


Anh Nguyễn Minh Hiền (KP3, Phường Tam Bình, Biên Hòa) cho biết rất hài lòng với việc sử dụng dịch vụ của tỉnh trên Zalo, vì bây giờ anh ngồi nhà cũng có thể kiểm tra được hồ sơ mình nộp đã xử lí đến đâu mà không hề tốn chi phí nào cũng không cần phải nhớ mã hồ sơ khá dài như trước đây vì hệ thống đã được tích hợp sẵn.


Hải Yên/Báo Tin Tức
Truy xuất nguồn gốc rau củ quả bằng Zalo
Truy xuất nguồn gốc rau củ quả bằng Zalo

Ngày 18/1, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh đã chính thức triển khai chương trình “Nhận diện và truy xuất nguồn gốc sản phẩm rau, củ, quả tại TP Hồ Chí Minh”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN