Việt Nam tìm hiểu kinh nghiệm khoa học của Israel

Đoàn công tác của Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng ở trung ương do đồng chí Phạm Văn Linh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng dẫn đầu đã tới Israel nhằm nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm nghiên cứu khoa học.

Đồng chí Phạm Văn Linh đánh giá kinh nghiệm nghiên cứu khoa học của Israel là bài học quí cho Việt Nam. Phía Israel bày tỏ mong muốn hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực khoa học công nghệ mà nước này có ưu thế.

Lãnh đạo Bộ Khoa học Công nghệ và Vũ trụ Israel đã giới thiệu các mô hình, chính sách như giao nhiệm vụ khoa học cho các trường đại học, thu hút quỹ đầu tư, hỗ trợ các doanh nghiệp sáng tạo...

Trường Đại học Tel Aviv cũng đã đề nghị hợp tác, trao đổi các nhà khoa học, giảng viên, sinh viên và liên kết với các trường kinh tế, trung tâm nghiên cứu của Việt Nam. Phía Israel hoan nghênh việc hợp tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ với Việt Nam dưới nhiều hình thức.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, Israel đã giới thiệu các mô hình ứng dụng khoa học, như công nghệ tưới nhỏ giọt, công nghệ đảm bảo các mặt hàng rau quả tươi lâu, chu trình bảo quản sau thu hoạch nhằm nâng cao giá trị nông sản.

Đồng chí Phạm Văn Linh cho biết Việt Nam có tiềm năng và nhu cầu ứng dụng khoa học trong nông nghiệp. Việt Nam muốn tìm hiểu mô hình và cách thức quản lý của Israel để thúc đẩy nghiên cứu khoa học trong nước, nhất là để nâng cao giá trị của các sản phẩm nông nghiệp; áp dụng công nghệ mới để nâng cao sản lượng vật nuôi cây trồng; sử dụng các công nghệ tiên tiến, nhất là công nghệ gien...


Theo đồng chí, Việt Nam có thể học hỏi Israel ở ba điểm: kinh nghiệm về cơ chế chính sách, kinh nghiệm trong những lĩnh vực Israel đã thành công và Việt Nam đang quan tâm, các mô hình có thể giới thiệu và nhân rộng ở Việt Nam.


Quang Hoàn (P/v TTXVN tại Trung Đông)

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản