Vật liệu ‘độc nhất vô nhị’ giúp xe chiến đấu tàng hình

Một nhóm nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia tại Moskva, Nga đã tìm ra một chất nhân tạo (metamaterial) “độc nhất vô nhị” có thể biến các phương tiện chiến đấu trở nên vô hình.

Xe tăng T-90 của Nga.

Tạp chí Physical Review viết, metamaterial là một loại chất nhân tạo được thiết kế với đặc tính khác thường không thể tìm thấy trong tự nhiên. Nó có khả năng thao tác các sóng điện từ bằng cách chặn, hấp dẫn hoặc bẻ cong chúng để biến đồ vật thành vô hình.

Metamaterial có thể được sử dụng rộng rãi trong việc phát triển các loại vũ khí mới cũng như thiết kế siêu máy tính, nơi các tín hiệu điện tử thông thường dọn đường cho tín hiệu quang tử.

Alexei Basharin, giám đốc dự án nghiên cứu cho hay: “Phần thí nghiệm trong nghiên cứu của chúng tôi đó là tạo ra một vật chất nhân tạo có một không hai, chứa đựng mạng lưới phẳng nhỏ của các siêu phân tử, được cắt ra khỏi một mảng thép bình thường”.


Ông Basharin cho biết nhờ vào hình dạng và trạng thái đặc biệt của những phân tử trên mà các nhà khoa học đã thu được metamaterial với các đặc tính hoàn toàn độc đáo. Chất nhân tạo này còn có thể được dùng làm thiết bị cảm biến siêu nhạy để dò tìm thiết bị nổ và vũ khí hóa học.

Hoàng Trang (theo Sputnik)
Nga thử nghiệm 'quái vật tàng hình' với bộ não nhân tạo
Nga thử nghiệm 'quái vật tàng hình' với bộ não nhân tạo

Những hình ảnh thử nghiệm mới nhất được đăng tải trên website chính thức của hãng sản xuất máy bay Sukhoi phần nào đã hé lộ với thế giới bên ngoài về chiếc tiêm kích tàng hình thế hệ 5 được mệnh danh là "quái vật tàng hình" với bộ não nhân tạo này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN