Trong tháng 1/2021 sẽ công bố các nền tảng chuyển đổi số

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, trong tháng 1/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và các Bộ liên quan, các doanh nghiệp số của Việt Nam sẽ công bố các nền tảng chuyển đổi số cho doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cho hợp tác xã, hộ kinh doanh cũng như một số nền tảng chuyển đổi số cho ngành, nhất là y tế, giáo dục… và miễn phí từ 6 tháng đến 1 năm.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ban ngành chính thức khởi động chương trình "Kết nối triệu con tim". Ảnh: Xuân Cường.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ TT&TT, về dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, không làm tuần tự mà hướng ngay đến mục tiêu 100% trong quý I/2021. Về triển khai về chính quyền số, không nhất thiết phải làm xong Chính phủ điện tử mới làm Chính phủ số mà có thể triển khai ngay Chính phủ số từ năm 2021. Bộ TT&TT sẽ tư vấn về cách làm nhanh và tiết kiệm.

Chuyển đổi số là sự phát triển tiếp theo của ứng dụng công nghệ thông tin, là sự phát triển mang tính đột phá. “Đột phá ở chỗ, nó đưa mọi hoạt động lên môi trường số toàn dân, toàn diện, tạo ra một không gian hoàn toàn mới, nó thay đổi cách chúng ta vận hành công việc và cuộc sống, đột phá ở chỗ càng dùng thì càng rẻ, càng dùng thì càng giỏi và công nghệ phát triển, dám thay đổi và phát triển mô hình mới. Các nước đi sau sẽ ứng dụng mạnh mẽ hơn, nhanh hơn những nước đi trước. Mỗi người, người hộ dân, mỗi doanh nghiệp nhỏ có thể tiếp cận thị trường toàn quốc, toàn cầu thúc đẩy mọi người có thể kinh doanh và làm giàu…”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Chuyển đổi số là một điểm mới, vì vậy cần có nghị quyết của các cấp ủy Đảng. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chương trình chuyển đổi số quốc gia, là chương trình xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Đây là chương trình chuyển đổi đồng bộ của các ngành và các địa phương. Nói là sự tiếp nối, cụ thể hóa Nghị quyết 52 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Cấp ủy Đảng ở các bộ, ngành cùng các địa phương sớm ban hành nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi số và sau đó, cấp chính quyền ban hành chương trình về chuyển đổi số. “Hiện nay có gần 30 Bộ, ngành và tỉnh, thành đã ban hành nghị quyết về chuyển đổi số”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, để đẩy nhanh chuyển đổi số thì hạ tầng số phải đi trước. Đó là mỗi người dân có ít nhất 1 điện thoại thông minh, mỗi hộ gia đình có một đường internet cáp quang tốc độ cao, mỗi gia đình một địa chỉ số. Vấn đề này, địa phương cần chỉ đạo và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bưu chính viễn thông triển khai làm sớm.

Chuyển đổi số cần đầu tư nhưng không nhiều, khoảng từ 1-1,5% ngân sách hàng năm và 10% số này là dành cho an toàn, an ninh mạng. Nền tảng số nào hiệu quả, giá thị trường bao nhiêu thì có thể tham vấn Bộ TT&TT. Thuê dịch vụ, thuê hạ tầng là cách tiếp cận tốt hơn là tự đầu tư, tự vận hành khai thác. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, để triển khai nhanh, rất cần làm ngay thay vì làm dần dần, làm từng phần. Việc gì khó khăn, cần tháo gỡ trong lĩnh vực TT&TT, các địa phương yêu cầu Bộ TT&TT sẽ hỗ trợ.

“Bộ TT&TT sinh ra là để phục vụ các địa phương. Bộ TT&TT không chỉ hỗ trợ về hướng dẫn, tháo gỡ chính sách, mà còn phản ứng nhanh, có thể hỗ trợ từ xa, cầu truyền hình hoặc trực tiếp đến tận nơi để cùng làm với các địa phương”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Với gần 60.000 doanh nghiệp số Việt Nam có năng lực luôn sẵn sàng tham gia các chương trình chuyển đổi số. Bộ TT&TT khuyến nghị các Bộ, ngành và địa phương trong nhiệm kỳ tới chọn đột phá là công nghệ, nhất là công nghệ số, đưa công nghệ số vào mọi ngõ ngách của kinh tế, xã hội…

V.T/Báo Tin tức
Bình chọn 10 sự kiện ICT tiêu biểu năm 2020
Bình chọn 10 sự kiện ICT tiêu biểu năm 2020

Ngày 31/12, Câu lạc bộ Nhà báo công nghệ thông tin Việt Nam (ICT Press Club) tổ chức công bố 10 sự kiện ICT tiêu biểu năm 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN