Thí điểm thành lập Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thí điểm thành lập Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung, có các hoạt động phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của khu công nghệ thông tin tập trung quy định tại Điều 4 Nghị định số 154/2013/NĐ-CP ngày 08/11/2013 của Chính phủ quy định về khu công nghệ thông tin tập trung.


chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung hiện nay sẽ bao gồm 4 thành viên: QTSC, khu phần mềm đại học quốc gia, dự án QTSC - Đà Lạt và dự án QTSC 2.

Theo đó, chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) được liên kết giữa Công viên phần mềm Quang Trung với các khu công nghệ thông tin tập trung, khu phần mềm, trung tâm công nghệ thông tin để thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ thông tin.


Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Giám đốc QTSC cho biết chủ trương xây dựng chuỗi QTSC bắt đầu từ năm 2012, và được lãnh đạo thành phố chỉ đạo quyết liệt triển khai vào năm 2013 cho đến nay. Việc xây dựng chuỗi QTSC xuất phát từ nhu cầu từ thực tiễn khi bắt đầu tìm kiếm địa điểm cho QTSC 2 và một số địa phương mong muốn kế thừa và phát huy những kết quả mà QTSC đã đạt được trong 15 năm qua nhằm rút ngắn quá trình xây dựng công viên phần mềm.


Chuỗi QTSC là mô hình mới, chưa có tiền lệ tại Việt Nam, các vấn đề pháp lý chưa được cập nhật cho hoạt động này nên việc triển khai chắc chắn sẽ gặp nhiều thách thức. Chính vì vậy, trong quá trình triển khai, QTSC cùng các thành viên trong chuỗi cố gắng nhất quán thực hiện chung một chiến lược để vượt qua rào cản này. Đó là đồng bộ về định hướng phát triển, các thành viên trong chuỗi phải cùng tầm nhìn, cùng định hướng, và mang tính hỗ trợ lẫn nhau chứ không cạnh tranh nhau; Chính sách ưu đãi và thu hút đầu tư phải tương đồng, không phân biệt theo quy mô; Cùng nhau tổ chức hoạt động xúc tiến đầu tư để tăng cường thu hút đầu tư ở nước ngoài vào Việt Nam không chỉ đối với QTSC hiện hữu mà các thành viên trong chuỗi; Cùng nhau xây dựng chung một thương hiệu, và sử dụng chung hệ thống nhận diện thương hiệu (các thành viên có tên gọi, hệ thống riêng nhưng vẫn đảm bảo kế thừa thương hiệu QTSC).


Điều quan trọng lúc này là QTSC đang có những bước điều chỉnh để tự đổi mới mình để tăng cường năng lực cạnh tranh, từng bước hiện thực đưa QTSC trở thành mô hình đi đầu về đô thị thông minh (smart city) thông qua các ứng dụng triển khai trong năm 2016-2017. Ngoài ra, đối với thị trường nước ngoài QTSC đang cùng một số doanh nghiệp chuyên về phát triển phần mềm xuất khẩu thành lập liên minh VNITO Alliance để tăng cường liên kết, mở rộng thị trường ở các nước như Hoa Kỳ, Nhật Bản cũng như tận dụng những cơ hội mà TPP, AEC mang lại.

Hải Yên
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN