SpaceX phóng thành công lần thứ 50 tên lửa Falcon 9

Tập đoàn công nghệ thám hiểm không gian SpaceX thông báo đã tiến hành thành công vụ phóng thứ 50 của dòng tên lửa Falcon 9 do công ty này tự chế tạo vào lúc 5h33 (theo giờ GMT tức 12h33 theo giờ Hà Nội) ngày 6/2, đánh dấu bước tiến nhanh chóng trong công nghệ mà nhiều trung tâm vũ trụ lớn khác phải mất rất nhiều thời gian để đạt được.

Hình ảnh được cắt từ video cho thấy, tên lửa SpaceX Falcon 9 mang theo vệ tinh Hispasat được phóng từ Căn cứ  không quân Cape Canaveral. Ảnh: AFP

Lần phóng tên lửa Falcon 9 lần này mang theo vệ tinh viễn thông và băng tần Hispasat của Tây Ban Nha, được thực hiện tại Căn cứ  không quân Cape Canaveral, bang Florida, Mỹ.

Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk cho biết vệ tinh lần này có kích cỡ ngang với chiếc xe buýt và có trọng lượng 6 tấn sẽ là vệ tinh địa tĩnh lớn nhất mà công ty này từng đưa lên không gian. 33 phút sau khi rời bệ phóng, vệ tinh Hispasat đã đi vào quỹ đạo địa tĩnh và nó sẽ được sử dụng cho mục đích nâng cao dịch vụ truyền hình, băng tần và viễn thông của châu Âu và khu vực Tây Bắc châu Phi.

Dòng tên lửa Falcon 9 lần đầu tiên được SpaceX đưa vào vũ trụ là từ năm 2010 và từ đó đến nay công ty này trở thành nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho Trạm vũ trụ quốc tế  (ISS), cũng như phục vụ phóng các vệ tinh thương mại và vệ tinh do thám của các chính phủ.

SpaceX có thể sử dụng lại tầng đầu tiên của tên lửa hai tầng Falcon 9 (sử dụng 9 động cơ Merlin), nhờ làm chủ công nghệ đáp thẳng đứng xuống mặt đất hoặc trên đại dương sau khi được phóng đi. Tầng đầu tiên được thiết kế để có thể tái sử dụng và nằm trong mục tiêu của SpaceX giảm chi phí cho mỗi lần phóng.

Trong tham vọng của Giám đốc điều hành Elon Musk, SpaceX hy vọng có thể sớm đưa khách du lịch lên Mặt Trăng và cả sao Hỏa. Tháng trước, SpaceX đã phóng một tên lửa dòng Falcon Heavy lần đầu tiên tới một quỹ đạo gần sao Hỏa, đây là loại tên lửa mạnh gấp 3 lần Falcon 9.

TTXVN/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản