SpaceX đưa thành công 10 vệ tinh viễn thông lên quỹ đạo

Rạng sáng 26/6 (giờ Việt Nam), công ty SpaceX của Mỹ đã đưa thành công 10 vệ tinh của công ty viễn thông Iridium lên quỹ đạo bằng tên lửa đẩy Falcon 9.

Tên lửa đẩy Falcon 9 của SpaceX mang theo 10 vệ tinh của Iridium được phóng từ căn cứ không quân Vandenberg ở California, Mỹ ngày 25/6. Ảnh: THX/TTXVN

Vụ phóng được thực hiện đúng kế hoạch từ Căn cứ Không quân Vandenberg ở bang California. Sau khi rời bệ phóng khoảng 8 phút, tầng thứ nhất của tên lửa Falcon 9 đã quay trở về Trái Đất. Đây là lần thứ 2, công ty SpaceX đưa các vệ tinh của Iridium lên quỹ đạo.

Dự kiến, đến năm 2018, công ty SpaceX, do tỷ phú Elon Musk điều hành, sẽ đưa tổng cộng 75 vệ tinh của công ty viễn thông Iridium, có trụ sở tại Virginia (Mỹ), lên quỹ đạo. Dự án trị giá 3 tỷ USD này nhằm nâng cấp mạng lưới viễn thông toàn cầu của Iridium.

Nhằm làm giảm chi phí các vụ phóng vệ tinh, SpaceX đã đưa thành công nhiều tên lửa trở về Trái Đất để tái sử dụng các thiết bị trị giá nhiều triệu USD thay vì vứt bỏ chúng trên biển sau khi phóng.

TTXVN/Tin Tức
SpaceX: Trung Quốc có thể bắn hạ 4.500 vệ tinh của Mỹ
SpaceX: Trung Quốc có thể bắn hạ 4.500 vệ tinh của Mỹ

SpaceX đang nuôi tham vọng phóng khoảng 4.500 vệ tinh để xây dựng mạng internet tốc độ cao từ vũ trụ, nhưng nếu kế hoạch này khiến Trung Quốc bất mãn, theo người sáng lập công ty, tất cả số vệ tinh đó có thể bị bắn hạ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN