Công ty tư nhân SpaceX phóng thành công tầu vũ trụ

Công ty Mỹ SpaceX ngày 22/5 đã trở thành công ty tư nhân đầu tiên phóng tàu vũ trụ lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Tên lửa thương mại Falcon 9 của SpaceX đã rời bệ phóng lúc 14 giờ 44 (giờ Việt Nam) từ căn cứ không quân Cape Canaveral (bang Florida) mang theo tàu vũ trụ chở hàng Dragon.

 

Tên lửa Falcon 9 mang theo tàu Dragon rời bệ phóng. Ảnh: AFP

Vào giây phút tàu được phóng vào vũ trụ, người bình luận vụ phóng tàu Dragon, ông George Diller thuộc NASA, đếm ngược: "Ba, hai, một và tên lửa Falcon 9 đã được phóng lên. NASA đang dựa vào khu vực tư nhân để thực hiện lại hoạt động cung cấp hàng hóa cho ISS".

 

Chuyến bay thử nghiệm của SpaceX nhằm chứng minh rằng khu vực tư nhân có thể giúp Mỹ tiếp cận trở lại với ISS sau khi NASA cho đội tàu vũ trụ con thoi "nghỉ hưu" năm 2011.

 

Tàu Dragon đã được thiết kế để có thể vừa chở hàng vừa chở được tới 7 phi hành gia. Nhưng trong chuyến đi này, tàu Dragon không mang theo người. Tại phòng thí nghiệm vũ trụ, có 6 nhà du hành đã chờ sẵn để giúp tàu kết nối với trạm ISS, dỡ gần 500 kg hàng hóa và chuyển những thứ cần mang về Trái Đất.

 

Ngày 24/5 tới, các cảm biến và hệ thống bay của tàu Dragon sẽ thực hiện một loạt thử nghiệm để xem tàu này đã sẵn sàng "đậu" trên ISS chưa. Nếu được NASA bật đèn xanh, Dragon sẽ tiếp cận ISS ngày 25/5 để kết nối với trạm này. Các nhà du hành trên ISS sẽ dùng cánh tay rôbốt để hỗ trợ đưa Dragon vào và gắn nó với ISS.

 

Cửa tàu Dragon sẽ mở ngày 26/5 để dỡ hàng xuống và bốc hàng từ ISS lên. Ngày 31/5, Dragon sẽ tách khỏi ISS và hạ ở Thái Bình Dương ngoài bờ biển phía nam California.

 

Trước đó, ngày 19/5, SpaceX đã thử phóng tàu Dragon nhưng phải hủy vào phút chót vì trục trặc động cơ. Máy tính đã phát hiện thấy áp suất cao trong động cơ trung tâm của tên lửa Falcon 9. Các kỹ sư SpaceX cho rằng nguyên nhân là cho van kiểm tra bị lỗi và đã sửa chữa ngay trong ngày.

 

Công ty SpaceX có trụ sở ở bang California, thuộc sở hữu của nhà tỷ phú Elon Musk. SpaceX là công ty đầu tiên của Mỹ đưa tàu vũ trụ vào ISS và đang tiến tới mục tiêu đưa người lên vũ trụ vào năm 2015.

 

Công ty đã phóng thử thành công tên lửa Falcon 9 hồi tháng 6/2010, làm nên lịch sử khi phóng tàu Dragon vào tháng 12/2010 và trở thành công ty thương mại đầu tiên đưa tàu vũ trụ vào quỹ đạo và quay về Trái Đất.

 

Cho đến nay, chỉ có các cơ quan vũ trụ của Nga, Nhật Bản và châu Âu có thể đưa tàu chở hàng lên ISS. Trước đó, chương trình tàu con thoi của Mỹ kéo dài ba thập kỷ đã chấm dứt vĩnh viễn năm 2011, biến Nga trở thành nước duy nhất đưa tàu lên ISS.

 

Trong tổng số 680 triệu USD mà SpaceX đã chi để phục vụ công tác phát triển vận chuyển hàng hóa lên vũ trụ, có 390 triệu USD mà NASA đã tài trợ. SpaceX đã ký hợp đồng 1,6 tỷ USD với NASA để thực hiện các sứ mệnh cung cấp hàng hóa tương tự trong tương lai.

 

SpaceX cũng được NASA tài trợ để phát triển tàu vũ trụ đưa nhà du hành vào không gian. Trong vài năm tới, SpaceX cho biết sẽ có thể giúp NASA không phải trả giá 63 triệu USD/vé để các nhà du hành Mỹ có thể đi nhờ tàu vũ trụ Soyuz của Nga.

 

 Thùy Dương

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản