Sẽ triển khai đấu giá băng tần 5G vào ngày 8/3

Ông Lê Văn Tuấn, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện (VTĐ - Bộ TT&TT) cho biết: Ngày 8/3, Bộ TT&TT sẽ tổ chức đấu giá băng tần 5G - khối băng tần B1. Thời điểm triển khai 5G đã chín muồi!

Ông Lê Văn Tuấn khẳng định, triển khai 5G đã là xu thế trên thế giới. Dự báo đến năm 2030, 56% kết nối di động sẽ qua 5G. Nhiều nhà mạng trên thế giới đã triển khai 5G. Tại Việt Nam, theo quy hoạch hạ tầng TT&TT vừa được công bố, đến năm 2025, tốc độ 5G đạt 100Mbits và đến năm 2030, mạng băng rộng di động 5G phủ sóng 99% dân số.

Chú thích ảnh
Mạng Vinaphone chính thức phát thử nghiệm thương mại 5G tại khu vực Hồ Gươm, Hà Nội. Ảnh: TL

Cục trưởng Cục Tần số VTĐ khẳng định: “Triển khai mạng 5G đã đến thời điểm chín muồi. Các nhà mạng Việt Nam cũng đã triển khai thử nghiệm 5G trong vài năm vừa qua. Các nhà mạng gần đây đều trả lời truyền thông là đã sẵn sàng triển khai 5G”.

Vào ngày 8/3/2024, Bộ TT&TT sẽ tổ chức đấu giá băng tần 5G - khối băng tần B1. Việc đấu giá tần số 5G theo hình thức cấp phép.

Về triển khai 5G, ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết thêm, Việt Nam đã thử nghiệm công nghệ này vài năm gần đây. Hiện, doanh thu dịch vụ viễn thông truyền thống cũng đã có xu hướng giảm, các dịch vụ viễn thông truyền thống thoại như dịch vụ OTT dần thay thế. Cùng với đó, quan điểm bao giờ hạ tầng cũng đi trước, sau đó mới có các dịch vụ đi kèm, nên các nhà mạng được tham vấn triển khai các dịch vụ sau khi thử nghiệm 5G đều mong muốn triển khai 5G.

XM/Báo Tin tức
Dùng xe máy chở thiết bị BTS giả phát tán tin nhắn lừa đảo
Dùng xe máy chở thiết bị BTS giả phát tán tin nhắn lừa đảo

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, trong tháng 2/2024, Cục Tần số vô tuyến điện đã xử lý 7 vụ vi phạm về sử dụng tần số; trong đó phạt tiền 2 vụ, cảnh cáo 5 vụ. Qua công tác kiểm soát tần số, đã kịp thời phát hiện một đối tượng đi xe máy chở thiết bị BTS giả phát tán tin nhắn lừa đảo tại TP Hồ Chí Minh và đã phối hợp với Công an TP Hồ Chí Minh bắt giữ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN