Dùng xe máy chở thiết bị BTS giả phát tán tin nhắn lừa đảo

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, trong tháng 2/2024, Cục Tần số vô tuyến điện đã xử lý 7 vụ vi phạm về sử dụng tần số; trong đó phạt tiền 2 vụ, cảnh cáo 5 vụ. Qua công tác kiểm soát tần số, đã kịp thời phát hiện một đối tượng đi xe máy chở thiết bị BTS giả phát tán tin nhắn lừa đảo tại TP Hồ Chí Minh và đã phối hợp với Công an TP Hồ Chí Minh bắt giữ.

Chú thích ảnh
Thiết bị BTS giả phát tán tin nhắn lừa đảo tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Cục Tần số vô tuyến điện

Đây là lần thứ hai cơ quan chức năng phát hiện đối tượng vi phạm sử dụng phương tiện là xe máy để vận chuyển trạm BTS giả đi phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo trên địa bàn, thay vì phổ biến là dùng ô tô như giai đoạn trước. Thay đổi này được cơ quan chức năng phát hiện lần đầu hồi cuối năm ngoái và cũng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Về vụ việc vừa phát hiện, khi chỉ mới triển khai hoạt động sai phạm, đối tượng L.T.T (sinh năm 1997, quê ở Bình Dương, thường trú tại TP Hồ Chí Minh) - người trực tiếp sử dụng trạm BTS giả để phát tán tin nhắn lừa đảo, đã bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Khai về quá trình tổ chức thực hiện hành vi sai phạm, đối tượng L.T.T thú nhận sau khi tiếp nhận trạm BTS giả do người khác gửi từ nước ngoài về, đối tượng này đã trực tiếp vận hành thiết bị để giả mạo các nhà mạng di động phát tán tin nhắn SMS trên địa bàn TP Hồ Chí Minh nhằm lừa đảo người dân.

Đáng chú ý, đối tượng này đã sử dụng nhiều thủ đoạn nhằm che giấu hành vi sai phạm như: sử dụng thiết bị kích thước nhỏ giấu kín trong ba lô, đặc biệt là dùng phương tiện xe máy để thuận tiện di chuyển qua các tuyến đường có đông dân cư vào các khung giờ cao điểm...

XM/báo Tin tức
Điện thoại 2G nhập lậu giảm nhanh sau khi ‘siết’ không cho hoà mạng
Điện thoại 2G nhập lậu giảm nhanh sau khi ‘siết’ không cho hoà mạng

Sau khi Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) thực hiện ‘siết’ không cho nhập mạng với điện thoại 2G (điện thoại cục gạch) nhập lậu từ ngày 1/3, số lượng thiết bị đầu cuối này có xu hướng giảm nhanh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN