Phát hiện hóa thạch xương khủng long khổng lồ ở Pháp

Các nhà khảo cổ Pháp vừa khai quật một hóa thạch xương khủng long khổng lồ dài hai mét trong một ngôi làng trồng nho ở miền Tây Nam nước này. Giới khoa học Pháp gọi hiện vật thời tiền sử này là "báu vật quốc gia".

Chú thích ảnh
Các nhà khảo cổ Pháp vừa khai quật một hóa thạch xương khủng long khổng lồ dài hai mét. Ảnh: AFP

Khủng long là loài động vật sống trên cạn có kích cỡ lớn nhất thế giới, trong đó khủng long cổ dài ăn thực vật cao tới 18 mét. Hóa thạch xương đùi của khủng long nói trên đã 140 triệu năm tuổi và nặng 400kg. Đây là phát hiện mới nhất tại vùng đất cổ sinh vật học Angeac-Charente rộng lớn ở gần thành phố Bordeaux, nơi các chuyên gia khảo cổ và tình nguyện viên đã đào được hàng nghìn mẫu xương hóa thạch trong thập kỷ qua.

Không chỉ nổi tiếng với những vườn nho tạo nên hương vị cognac, Angeac-Charente còn được biết đến là hệ sinh thái rộng lớn, tràn đầy sức sống của loài khủng long, các động vật không xương sống và thảm thực vật nhờ vào độ ẩm và khí hậu cận nhiệt đới ở vùng đất này hàng triệu năm trước.

Hóa thạch xương đùi vừa được tìm thấy vẫn còn ở trong tình trạng khá tốt. Qua nghiên cứu giám định, các nhà khoa học cho rằng đây là phần xương của một con khủng long khổng lồ. Các nhà khoa học đang tiến hành so sánh mẫu xương đùi mới phát lộ này với mẫu xương đùi khủng long được phát hiện vào năm 2010 để tìm hiểu xem liệu chúng thuộc về cùng một loài động vật có chân thằn lằn (saurepad) hay thậm chí là cùng một loài vật.

Thanh Phương (TTXVN)
Phát hiện hóa thạch loài khủng long ăn thịt mới tại Brazil
Phát hiện hóa thạch loài khủng long ăn thịt mới tại Brazil

Các nhà khoa học đã phát hiện hóa thạch của một loài khủng long ăn thịt mới sống ở thời kỳ kỷ Phấn Trắng cách đây khoảng 90 triệu năm trước tại bang miền Nam Parana của Brazil.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN