Phát hiện nhiều hóa thạch xương khủng long tại Chile

Một nhóm chuyên gia khoa học của Chile và nhiều nước khác đã phát hiện nhiều hóa thạch xương của loài khủng long ăn cỏ cổ dài thuộc họ Ornitisquios và loài khủng long ăn thịt tại miền Nam Magallanes.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu ngày 12/3, Giám đốc Viện Nghiên cứu Nam Cực Chile (Inach), Marcelo Leppe cho biết trong cuộc khai quật này, các nhà cổ sinh vật học cũng tìm thấy hóa thạch xương của loài chim, bò sát, động vật lưỡng cư, có vú tại khu vực trên.

Đây là kết quả cuộc thám hiểm lần thứ 9 do nhóm chuyên gia trên thực hiện tại Đồi Guido ở vùng Magallanes và Địa cực Chile nhằm tìm hiểu về môi trường chuyển đổi giữa những vùng biển và lục địa, cũng như sự liên quan giữa Nam Mỹ và Nam Cực.

Giám đốc Leppe cho biết vùng Magallanes được đánh giá là khu vực khảo cổ quan trọng kể từ sau khi xương hóa thạch của loài khủng long mỏ vịt (Hadrosaurids), thằn lằn hộ pháp (Titanosaurs) được phát hiện tại đây lần lượt vào các năm 2013 và năm 2015.

Các nhà khoa học đã chia làm hai nhóm nghiên cứu những di tích còn sót lại ở Magallanes. Một bên phụ trách tìm hiểu về sự tuyệt chủng hàng loạt của khủng long vào 66 triệu năm trước ở thời kỳ Kỷ Phấn trắng (Creta), trong khi nhóm còn lại tập trung vào những động vật có xương sống khác, các loài bò sát biển sống vào cuối thời kỳ khủng long.

Giám đốc Inach khẳng định vẫn còn nhiều điều thú vị cần nghiên cứu tại vùng đất trên để hiểu hơn về môi trường sống của các thực vật, động vật trong mối liên quan giữa Nam Mỹ và Nam Cực vào thời điểm đó.

Phương Lan (TTXVN)
Phát hiện hóa thạch hươu thời tiền sử gần như nguyên vẹn
Phát hiện hóa thạch hươu thời tiền sử gần như nguyên vẹn

Các chuyên gia khảo cổ Argentina đã phát hiện một hóa thạch hươu thời tiền sử còn gần như nguyên vẹn tại thành phố miền Bắc San Pedro, tỉnh Buenos Aires.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN