Phát hiện nhiều hóa thạch xương khủng long tại Chile

Một nhóm chuyên gia khoa học của Chile và nhiều nước khác đã phát hiện nhiều hóa thạch xương của loài khủng long ăn cỏ cổ dài thuộc họ Ornitisquios và loài khủng long ăn thịt tại miền Nam Magallanes.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu ngày 12/3, Giám đốc Viện Nghiên cứu Nam Cực Chile (Inach), Marcelo Leppe cho biết trong cuộc khai quật này, các nhà cổ sinh vật học cũng tìm thấy hóa thạch xương của loài chim, bò sát, động vật lưỡng cư, có vú tại khu vực trên.

Đây là kết quả cuộc thám hiểm lần thứ 9 do nhóm chuyên gia trên thực hiện tại Đồi Guido ở vùng Magallanes và Địa cực Chile nhằm tìm hiểu về môi trường chuyển đổi giữa những vùng biển và lục địa, cũng như sự liên quan giữa Nam Mỹ và Nam Cực.

Giám đốc Leppe cho biết vùng Magallanes được đánh giá là khu vực khảo cổ quan trọng kể từ sau khi xương hóa thạch của loài khủng long mỏ vịt (Hadrosaurids), thằn lằn hộ pháp (Titanosaurs) được phát hiện tại đây lần lượt vào các năm 2013 và năm 2015.

Các nhà khoa học đã chia làm hai nhóm nghiên cứu những di tích còn sót lại ở Magallanes. Một bên phụ trách tìm hiểu về sự tuyệt chủng hàng loạt của khủng long vào 66 triệu năm trước ở thời kỳ Kỷ Phấn trắng (Creta), trong khi nhóm còn lại tập trung vào những động vật có xương sống khác, các loài bò sát biển sống vào cuối thời kỳ khủng long.

Giám đốc Inach khẳng định vẫn còn nhiều điều thú vị cần nghiên cứu tại vùng đất trên để hiểu hơn về môi trường sống của các thực vật, động vật trong mối liên quan giữa Nam Mỹ và Nam Cực vào thời điểm đó.

Phương Lan (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản