Kính thiên văn lớn nhất thế giới chính thức hoạt động

Với 66 ăngten parabôn khổng lồ, ALMA (Atacama Large Millimeter Array) - kính thiên văn lớn nhất thế giới đã chính thức vận hành từ ngày 13/3 tại sa mạc Atacama của Chile.

Được khởi động từ năm 2003, dự án ALMA là một trong những chương trình khoa học lớn trên thế giới và là kết quả hợp tác của nhiều quốc gia bao gồm Liên minh châu Âu, Mỹ, Nhật Bản và Chile, với chi phí ước tính hơn 1 tỷ euro.


Vận chuyển ăngten parabôn khổng lồ, ALMA đến nơi vận hành. Ảnh: Internet.


Mục đích của dự án là nhằm khám phá những vùng xa xôi nhất và bí ẩn nhất trong không gian, hy vọng tìm ra nguồn gốc sự hình thành vũ trụ. ALMA được đặt tại sa mạc Atacama, ở độ cao 5.000 m so với mặt nước biển, cũng là nơi có khí hậu khô hanh nhất trên thế giới với chu kỳ mưa trung bình là 14 năm một lần.

Nhà khoa học Gianini Marconi tham gia dự án ALMA cho biết đây thực sự là dự án kính thiên văn học lớn nhất thế giới được xây dựng. ALMA gồm 66 ăngten parabôn rất lớn (50 ăngten đã được vận hành ngay trong ngày khánh thành), mỗi chiếc có đường kính 7-12m và nặng trên 100 tấn.

Khi kết nối lại với nhau, chúng tạo thành một kính thiên văn khổng lồ có đường kính 16 km. Với kích thước lớn như vậy, kính thiên văn này có thể quan sát được những vùng xa xôi nhất trong không gian, giúp chúng ta hiểu rõ nguồn gốc của vũ trụ, về sự hình thành giải thiên hà.

Ngoài ra, ALMA còn có thể khám phá ra nguồn gốc của chất hữu cơ, yếu tố quan trọng của sự sống, tạo ra một bước tiến mới trong lĩnh vực hóa học thiên văn.

Ông Massimo Tarengui, đại diện Đài thiên văn Nam Âu - một đối tác của dự án đã nhấn mạnh : "Với ALMA, chúng ta có thể quan sát với độ phân giải và độ nhạy sáng tốt nhất từ trước đến nay.


Điều này có thể sẽ làm thay đổi hoàn toàn quan niệm về một phần nào đó trong không gian. Đây cũng là cơ hội cho chúng ta tìm ra câu trả lời cho những gì đến nay vẫn nằm ngoài tầm với của con người".

Những hình ảnh mà ALMA chụp được sẽ do Corrélateur xử lý. Đây là một trong những máy tính trung tâm mạnh nhất trên thế giới, được thiết kế riêng cho dự án này.


TTXVN/ Tin tức

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản