Ôxtrâylia giới thiệu kính thiên văn vô tuyến khổng lồ

Ngày 5/10, Ôxtrâylia đã giới thiệu chiếc kính viễn vọng vô tuyến khổng lồ cho phép các nhà thiên văn học dò tìm những dải ngân hà ở trong vũ trụ với độ chính xác chưa từng thấy.


 

Các ăngten của chiếc kính ASKAP. Ảnh: AFP/ TTXVN

Kính viễn vọng SKA Pathfinder của Ôxtrâylia (ASKAP) được đặt ở sa mạc phía tây của nước này, bao gồm 36 ăngten, mỗi ăngten có đường kính 12 mét. Hệ thống ASKAP, trị giá 140 triệu USD và có độ nhạy gấp hơn 50 lần so với các kính viễn vọng vô tuyến hiện nay, sẽ giúp khám phá những ngôi sao, hố đen, năng lượng tối và dấu vết khởi nguồn của vũ trụ từ 14 tỉ năm trước.


Giám đốc dự án ASKAP thuộc Tổ chức nghiên cứu Khoa học và công nghiệp Ôxtrâylia Brian Boyle cho biết, việc nghiên cứu sóng vô tuyến sẽ giúp các nhà thiên văn học tìm hiểu rõ hơn về vũ trụ. Theo ông Boyle, hơn 350 nhà khoa học từ hơn 130 viện nghiên cứu sẽ sử dụng kính viễn vọng ASKAP để thực hiện 10 dự án nghiên cứu khoa học.


ASKAP là một phần của dự án kính thiên văn vô tuyến khổng lồ SKA (Square Kilometre Array) do ba nước Ôxtrâylia, Nam Phi và Niu Dilân thực hiện.


L.H (theo AFP)

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN