Khám phá những tính năng thú vị sắp ra mắt trên iPhone và iPad

Ngày 15/5, Apple công bố một số tính năng mới thú vị sẽ có trên iPhone và iPad, trong đó có cả tính năng theo dõi bằng mắt.

Chú thích ảnh
Mẫu iPhone được giới thiệu tại một sự kiện của hãng Apple ở Cupertino, California, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo đó, người dùng sẽ sớm có thể điều khiển iPhone hoặc iPad chỉ bằng mắt mà không cần thêm phần cứng hoặc ứng dụng. Đó chưa phải là tất cả - Apple cũng đang giới thiệu Music Haptics, phím tắt giọng nói, Tín hiệu chuyển động của phương tiện…

Những tính năng mới được cập nhật chưa đầy 1 tháng trước khi diễn ra hội nghị các nhà phát triển thường niên của Apple (WWDC 2024), trong đó, hãng công nghệ hàng đầu này nhiều khả năng sẽ công bố các hệ điều hành iOS 18 và iPadOS 18. Giới chuyên gia tin tưởng đây là những bản cập nhật hệ điều hành tham vọng nhất từ trước tới nay của Apple, đặc biệt tập trung vào Trí tuệ nhân tạo (AI).

Nổi bật nhất trong số các tính năng truy cập vừa được Apple công bố là tính năng hỗ trợ theo dõi bằng mắt thường trên iPhone và iPad. Tính năng này cho phép điều khiển tất cả các hệ điều hành iOS và iPadOS chỉ bằng mắt thường, kể cả với các ứng dụng được bên thứ 3 cung cấp. Mọi người dùng đều có thể sử dụng tính năng này nhưng mục tiêu ban đầu Apple thiết kế là dành cho những người dùng khuyết tật thể chất hoặc các kỹ năng vận động bị hạn chế.

Tính năng theo dõi bằng mắt trong iOS và iPadOS sử dụng năng lực học máy trên thiết bị để hiệu chỉnh cho từng người dùng. Đây có thể là tính năng AI đầu tiên trong số rất nhiều tính năng AI mới sẽ xuất hiện trên iPhone và iPad. Vì sử dụng công nghệ học máy trên thiết bị nên người dùng sẽ không phải lo lắng về việc dữ liệu theo dõi mắt sẽ được chuyển đến trung tâm dữ liệu hoặc đám mây. Tuy nhiên, nhược điểm là tính năng này sẽ chỉ có trên iPhone và iPad có khả năng xử lý AI trên thiết bị, như iPad Pro M4 mới.

Điều khiển bằng mắt được coi là yếu tố thay đổi cuộc chơi về khả năng truy cập trên iPhone và iPad. Tuy nhiên, Apple không định dừng lại ở chỉ 1 cập nhật. Hãng cũng công bố Music Haptics, phím tắt giọng nói cho Siri và Vehicle Motion Cues, cũng như một số tính năng bổ trợ cho CarPlay và VisionOS. Trong đó phải kể đến Music Haptics cho phép những người khiếm khuyết thính giác có thể trải nghiệm âm nhạc. Music Haptics tạo ra các thao tác chạm và rung đồng điệu với các bản nhạc để những người khiếm thính có thể cảm nhận được âm nhạc ngay cả khi họ không thể nghe được. Music Haptics sẽ có sẵn đầu tiên trên Apple Music, nhưng Apple cũng đang phát hành một giao diện lập trình ứng dụng API cho phép các nhà phát triển bên thứ 3 sử dụng tính năng trên các ứng dụng của họ, chẳng hạn như Pandora hoặc Spotify.

Lê Ánh (TTXVN)
Cải tiến tìm kiếm của Google gây khó cho các nhà xuất bản
Cải tiến tìm kiếm của Google gây khó cho các nhà xuất bản

Việc Google sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tổng hợp câu trả lời cho các truy vấn của người dùng đang khiến các nhà xuất bản lo ngại về nguy cơ sụt giảm lưu lượng truy cập các trang web mà họ vận hành.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN