Chatbot Claude 'phủ sóng' khắp châu Âu

Công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) Anthropic thông báo sẽ phát hành chatbot Claude trên khắp châu Âu trong ngày 14/5.

Chatbot AI Claude của Anthropic (được công ty Google và Amazon.com hậu thuẫn) - hiện được coi là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với chatbot ChatGPT của OpenAI (được Microsoft hỗ trợ). Claude đã phá kỷ lục về tốc độ tăng trưởng khi đạt mốc 100 triệu người dùng thường xuyên chỉ hai tháng sau khi ra mắt.

Tuy chatbot Claude đã được cung cấp miễn phí trực tuyến ở một số quốc gia, nhưng đây là lần đầu tiên người dùng tại châu Âu có thể tiếp cận công cụ này trên trình duyệt web và điện thoại iPhone. Các doanh nghiệp châu Âu cũng có thể sử dụng gói dịch vụ Claude Team, với mức phí 28 euro (30,21 USD)/tháng, chưa tính thuế giá trị gia tăng.

Anthropic là công ty do hai anh em nhà Amodei là Dario và Daniela cùng các cựu giám đốc điều hành của OpenAI thành lập năm 2021, có trụ sở tại San Francisco (Mỹ). Trong thuật ngữ công nghiệp, “anthropic” có nghĩa đảm bảo hệ thống AI phù hợp với giá trị con người. Theo đó, các nhà sáng lập đặt mục tiêu xây dựng các hệ thống AI an toàn và có trách nhiệm hơn so với các phòng nghiên cứu khác.

Ông Dario Amodei - Giám đốc điều hành và nhà đồng sáng lập Anthropic - nêu rõ: "Hàng triệu người trên toàn thế giới đã sử dụng Claude nhằm mục tiêu đẩy nhanh các quy trình khoa học, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng hoặc cải thiện các văn bản của họ. Tôi mong muốn được nhìn thấy các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trên khắp châu Âu sáng tạo cùng Claude".

Anthropic đã phát hành chatbot Claude 3 Opus để cạnh tranh trực tiếp với GPT-4 - mô hình ngôn ngữ lớn mạnh nhất của OpenAI hiện nay. Theo bảng xếp hạng "Chatbot Arena" của LMSYS - một tổ chức chuyên đánh giá và xếp hạng khả năng của các mô hình ngôn ngữ lớn, Claude 3 Opus đang là mô hình ngôn ngữ lớn thông minh nhất thế giới.

Thanh Phương (TTXVN)
Bộ chatbot Claude 3 'hâm nóng' cuộc đua AI
Bộ chatbot Claude 3 'hâm nóng' cuộc đua AI

Anthropic, công ty khởi nghiệp được Google và Amazon đầu tư, ngày 4/3/2024 đã ra mắt bộ mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) Claude 3, gồm Claude 3 Opus, Claude 3 Sonnet và Claude 3 Haiku. Đây là bộ chatbot mới nhất trong cuộc cạnh tranh khốc liệt ở Thung lũng Silicon trong lĩnh vực công nghệ AI này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN