Apple cải tiến Siri để cạnh tranh ChatGPT và các đối thủ khác

Từ đầu năm 2023, các giám đốc điều hành phần mềm hàng đầu của Apple đã quyết định rằng Siri, trợ lý ảo của công ty cần được cải tiến để thông minh hơn nữa.

Chú thích ảnh
Một Apple Store ở New York. Ảnh: EPA-EFE

Được giới thiệu vào năm 2011 với tư cách là trợ lý ảo ban đầu trên mọi chiếc iPhone, tuy nhiên Siri vẫn có nhiều giới hạn và không hoàn toàn thực hiện được hết các yêu cầu của người dùng. Mặt khác, ChatGPT lại có thể đưa ra những câu trả lời chính xác và thậm chí còn đề xuất thêm cho người dùng những câu trả lời tương tự.

Sau khi dành nhiều tuần để thử nghiệm chatbot mới của OpenAI, ChatGPT,  các giám đốc điều hành Craig Federighi và John Giannandrea của Apple đã quyết định phải cải tiến Siri để cạnh tranh với các đối thủ nói trên.

Việc nhận ra rằng công nghệ mới vượt qua Siri đã khởi động cuộc tái cơ cấu quan trọng nhất của Apple trong hơn một thập kỷ. Quyết tâm bắt kịp cuộc đua AI của ngành công nghệ, Apple đã biến AI sáng tạo thành một dự án cực kỳ quan trọng. Vào ngày 10/6, Apple dự kiến sẽ trình làng một hệ thống Siri cải tiến có khả năng đàm thoại và linh hoạt hơn. Công nghệ cơ bản của Siri sẽ bao gồm một hệ thống AI mới cho phép trò chuyện với người dùng thay vì trả lời từng câu hỏi một.

Bản cập nhật cho Siri đi đầu trong nỗ lực lớn hơn nhằm tận dụng AI có tính sáng tạo trong hoạt động kinh doanh của Apple. Công ty cũng đang tăng bộ nhớ trong các bản iPhone phát hành năm nay để hỗ trợ các khả năng mới của Siri. Đồng thời, họ cũng đã thảo luận về việc cấp phép cho các mô hình AI bổ sung hỗ trợ chatbot từ một số công ty, bao gồm Google, Cohere và OpenAI.

Theo New York Times, các giám đốc điều hành của Apple lo lắng rằng công nghệ AI mới đe dọa sự thống trị của công ty trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu vì nó có tiềm năng trở thành hệ điều hành chính, thay thế phần mềm iOS của iPhone.

Apple cũng lo ngại nếu không phát triển được hệ thống AI của riêng mình, iPhone có thể trở nên lạc hậu so với các công nghệ khác. Mặc dù không có thống kê chi tiết về việc có bao nhiêu người thường xuyên sử dụng Siri nhưng iPhone hiện chiếm 85% lợi nhuận từ điện thoại thông minh toàn cầu và tạo ra doanh thu hơn 200 tỷ USD.

Cảm giác cấp bách đó đã góp phần khiến Apple quyết định hủy bỏ dự án trị giá 10 tỷ USD để phát triển xe tự lái và phân công lại hàng trăm kỹ sư tập trung làm việc về AI.

Thay vì cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT bằng cách phát hành một chatbot làm những việc như viết thơ, Apple đã tập trung vào việc giúp Siri xử lý tốt hơn các tác vụ mà nó đã thực hiện, bao gồm cài đặt hẹn giờ, tạo cuộc hẹn trên lịch và thêm các mặt hàng vào danh sách tạp hóa, tóm tắt tin nhắn văn bản.

Apple có kế hoạch coi Siri cải tiến là ứng dụng riêng tư hơn so với các dịch vụ AI của đối thủ vì nó sẽ xử lý các yêu cầu trên iPhone thay vì từ xa trong các trung tâm dữ liệu.

Apple có một số lợi thế trong cuộc đua AI, với hơn hai tỷ thiết bị được sử dụng trên toàn thế giới, giúp hãng có thể dễ dàng phân phối các sản phẩm AI. Họ cũng có một đội ngũ bán dẫn hàng đầu đang chế tạo những con chip phức tạp có khả năng hỗ trợ các tác vụ AI như nhận dạng khuôn mặt.

Nhưng trong thập kỷ qua, Apple đã gặp khó khăn trong việc phát triển chiến lược AI toàn diện và Siri cũng không có cải tiến lớn nào kể từ khi được giới thiệu.

Trần Trang/Báo Tin tức (Theo Straitstimes)
Apple công khai xin lỗi, tuyên bố rút quảng cáo iPad mới gây tranh cãi
Apple công khai xin lỗi, tuyên bố rút quảng cáo iPad mới gây tranh cãi

Ngày 9/5, Apple đã công khai xin lỗi sau khi mẫu quảng cáo cho phiên bản iPad mới nhất của hãng vấp phải nhiều chỉ trích từ cộng đồng các nghệ sĩ sáng tạo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN