OpenAI quyết giành ngôi đầu trong cuộc đua phát triển AI với GPT-4o

Công ty OpenAI ngày 13/5 thông báo sẽ phát hành một mô hình AI mới mang tên GPT-4o, có khả năng trò chuyện bằng giọng nói, cũng như có thể tương tác qua văn bản và hình ảnh. Đây là bước đi mới nhất của công ty này nhằm giành quyền thống trị trong lĩnh vực AI.

Chú thích ảnh
Biểu tượng OpenAI và ChatGPT. Ảnh: AFP/TTXVN

Các nhà nghiên cứu của OpenAI đã giới thiệu GPT-4o trong một sự kiện livestream của công ty. Khả năng âm thanh mới được cập nhật cho phép người dùng nói chuyện với ChatGPT và được phản hồi theo thời gian thực mà không bị chậm trễ, hoặc làm gián đoạn ChatGPT trong khi công cụ này đang phát biểu. 

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, CEO OpenAI - ông Sam Altman viết: "Cảm giác như trong phim... Tôi chưa từng cảm thấy thực sự tự nhiên khi trò chuyện với một chiếc máy tính, nhưng giờ thì điều này đã trở thành hiện thực".

OpenAI (do Microsoft hậu thuẫn) hiện đối mặt sự cạnh tranh ngày càng gia tăng từ các công ty đối thủ và sức ép mở rộng quy mô người dùng của ChatGPT - chatbot đình đám đã khiến cả thế giới phải kinh ngạc về khả năng sản xuất nội dung bằng văn bản và các mã phần mềm. 

Theo phân tích của công ty Sameweb, ngay sau khi ra mắt vào cuối năm 2022, ChatGPT đã trở thành ứng dụng đạt mốc 100 triệu người dùng thường xuyên nhanh nhất. Tuy nhiên, lưu lượng truy cập trên toàn thế giới của công cụ này không ổn định trong năm vừa qua. 

Thông báo phát hành GPT-4o được OpenAI đưa ra một ngày trước khi Alphabet (công ty mẹ của Google) tổ chức hội nghị thường niên dành cho nhà phát triển, với nội dung dự kiến là giới thiệu sản phẩm mới liên quan AI.

Tại sự kiện giới thiệu GPT-4o, Giám đốc công nghệ của OpenAI Mira Murati cho biết mô hình mới này sẽ được cung cấp miễn phí do có thể mang lại lợi nhuận cao hơn so với các mô hình trước đây của công ty.

Theo kế hoạch, GPT-4o sẽ được chính thức phát hành trong vài tuần tới. Những người dùng phiên bản trả phí sẽ có mức dung lượng lớn hơn so với những người dùng miễn phí.

Thanh Phương (TTXVN)
OpenAI ra mắt mô hình AI nâng cấp để hỗ trợ ChatGPT
OpenAI ra mắt mô hình AI nâng cấp để hỗ trợ ChatGPT

OpenAI ngày 14/5 đã ra mắt phiên bản hoạt động tốt hơn và hiệu quả hơn của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nền tảng cho công cụ nổi tiếng của công ty này là ChatGPT, đồng thời cung cấp miễn phí cho tất cả người dùng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN