Hai nhà du hành 'đi bộ' ra ngoài thay bộ điều khiển trên trạm ISS

Trong chuyến "đi bộ" ra ngoài Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) mới nhất ngày 23/5, hai nhà du hành vũ trụ Mỹ đã thay thế thành công bộ điều khiển của một máy tính quan trọng. Đây là một trong 2 máy tính điều khiển các hệ thống của Mỹ trên trạm vũ trụ này.

Nữ du hành gia kỳ cựu Peggy Whitson (trái) và đồng nghiệp Jack Fischer (phải). Ảnh: EPA/TTXVN

Theo thông báo của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), phụ trách trạm ISS, Peggy Whitson cùng kỹ sư Jack Fischer đã ra ngoài không gian trong khoảng thời gian 2 giờ 46 phút, ngắn hơn nhiều so với mức thông thường là 6 giờ 30 phút.

Hai nhà du hành vũ trụ đã thay thế thành công bộ điều khiển có kích thước bằng một lò vi sóng nhỏ vào hệ thống máy tính. Thiết bị này có nhiệm vụ vận hành các tấm pin Mặt Trời, hệ thống phát điện và các thiết bị robot của ISS cũng như hoạt động của các bộ tản nhiệt và các dàn lạnh.

Mặc dù trạm ISS có 2 hộp điều khiển này, việc hỏng 1 hộp sẽ không gây nguy hiểm cho các nhà du hành cũng như hoạt động của ISS, song NASA cho rằng việc thay thế hộp điều khiển ngay khi có thể là ưu tiên cao nhất. Hộp điều khiển quan trọng này mới được lắp đặt vào tháng 3 vừa qua song đã không hoạt động từ ngày 20/5 vừa qua vì nguyên nhân chưa rõ.

Nhà nữ du hành gia Peggy Whitson là người phụ nữ có kinh nghiệm nhất trong các cuộc "đi bộ" ngoài không gian với tổng cộng 60 giờ 21 phút trong 10 chuyến ra ngoài trạm ISS. Hiện nắm giữ kỷ lục về lĩnh vực này là nhà du hành người Nga Anatoly Solovyev với 16 chuyến ra khoảng không gian với tổng thời gian 78 giờ 21 phút.

Với đội ngũ phi hành đoàn luân phiên gồm các phi hành gia, các nhà du hành vũ trụ, ISS nằm cách Trái Đất 400km hoạt động như một phòng nghiên cứu sinh vật học, khoa học sự sống, khoa học vật liệu, cũng như quan sát hiện tượng thiên văn học và chuyển động của Trái Đất. Nhiệm vụ ngày 23/5 vừa qua này là lần bổ sung thiết bị và bảo trì thứ 201 của "phòng thí nghiệm" trên vũ trụ trị giá 100 tỷ USD này.

TTXVN/Tin Tức

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản