Duy trì hợp tác Nga - Mỹ trong lĩnh vực du hành vũ trụ có người lái

Nga và Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực du hành vũ trụ có người lái ngay cả sau khi chương trình Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) kết thúc.

Chú thích ảnh
Trạm vũ trụ quốc tế ISS. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trả lời phỏng vấn của cổng tin tức Pro Kosmos, ngày 19/2, Tổng Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos), ông Yuri Borisov nhấn mạnh phía Nga đang trao đổi với các đồng nghiệp ở Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) về việc tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực du hành vũ trụ có người lái  ngay cả khi giữa hai bên tồn tại những bất đồng. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho các hoạt động không gian vẫn tiếp tục được duy trì. Ông cho biết thêm sự hợp tác như vậy sẽ liên quan đến việc thống nhất các module lắp ghép để hai bên có thể hỗ trợ nhau trong trường hợp cần thiết. 

Người đứng đầu Roscosmos cũng thông báo trong năm nay, cơ quan này có kế hoạch thực hiện hơn 40 vụ phóng tàu hoặc vệ tinh lên vũ trụ. 

Năm ngoái, Nga đã phóng 19 vụ phóng tàu và vệ tinh lên vũ trụ. Số vụ phóng lên vũ trụ của nước này trong các năm 2022, 2021 và 2020 lần lượt là 22, 25 và 17 vụ. Lần gần đây nhất Nga thực hiện nhiều vụ phóng lên vũ trụ là năm 1994 với 49 vụ.

Thúc Anh - Tâm Hằng (TTXVN)
Nhóm du hành tư nhân thứ ba rời trạm vũ trụ ISS
Nhóm du hành tư nhân thứ ba rời trạm vũ trụ ISS

Ngày 7/2, tàu vũ trụ SpaceX Dragon đã rời khỏi Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), hoàn thành sứ mệnh thứ ba của nhóm nhà du hành tư nhân lên tổ hợp công trình quốc tế nghiên cứu không gian trên quỹ đạo tầm thấp của Trái đất này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN