Nhóm du hành tư nhân thứ ba rời trạm vũ trụ ISS

Ngày 7/2, tàu vũ trụ SpaceX Dragon đã rời khỏi Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), hoàn thành sứ mệnh thứ ba của nhóm nhà du hành tư nhân lên tổ hợp công trình quốc tế nghiên cứu không gian trên quỹ đạo tầm thấp của Trái đất này. 

Chú thích ảnh
Tên lửa đẩy Falcon 9 của SpaceX mang theo tàu vũ trụ Dragon chở phi hành đoàn tham gia sứ mệnh Axiom Mission 3 rời bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Cape Canaveral, Florida, Mỹ, ngày 18/1/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), sứ mệnh mang tên Axiom Mission 3 (Ax-3) là chuyến du hành thương mại đầu tiên đưa nhóm du hành đều là người châu Âu lên ISS.

NASA cho biết tàu vũ trụ SpaceX Dragon đã rời khỏi mô đun Harmony của ISS để quay trở lại Trái đất. Dự kiến, tàu sẽ hạ cánh ngoài khơi bờ biển Daytona của bang Florida vào sáng 9/2. Con tàu này trở lại Trái đất với hơn 226 kg vật tư, trong đó có các thí nghiệm cũng như phần cứng của NASA.

Phi hành đoàn tham gia Ax-3 gồm ông Michael López-Alegría (mang 2 quốc tịch Mỹ và Tây Ban Nha) - người chỉ huy sứ mệnh, phi công Walter Villadei thuộc Không quân Italy và 2 phi hành gia Alper Gezeravci (Thổ Nhĩ Kỳ) và Marcus Wandt (Thụy Điển).

Trước đó, tàu vũ trụ Dragon rời bệ phóng phóng từ Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida, đưa phi hành đoàn tư nhân nói trên lên ISS vào ngày 18/1 năm nay.

Minh Tâm  (TTXVN)
SpaceX và Axiom Space đưa thêm một nhóm du hành tư nhân lên trạm vũ trụ ISS
SpaceX và Axiom Space đưa thêm một nhóm du hành tư nhân lên trạm vũ trụ ISS

Ngày 18/1, công ty hàng không vũ trụ thương mại Axiom Space và công ty thám hiểm không gian SpaceX đã phóng tàu vũ trụ đưa các nhà du hành tư nhân lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN