Châu Âu lần đầu tiên phóng thành công tên lửa Ariane 6

Sáng 10/7 (theo giờ Việt Nam), Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đã lần đầu tiên phóng thành công tên lửa Ariane 6, mang theo hy vọng của lục địa này về việc giành lại quyền tiếp cận không gian độc lập.

Chú thích ảnh
Tên lửa Ariane 6 được đặt vào bệ phóng tại sân bay vũ trụ châu Âu ở Kourou, Guiana (Pháp), ngày 22/6/2023. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Vụ phóng tên lửa mạnh nhất của ESA đã diễn ra suôn sẻ trong điều kiện thời tiết đẹp vào lúc 19h ngày 9/7 (giờ GMT, tức 2h ngày 10/7 theo giờ Việt Nam) từ sân bay vũ trụ của châu Âu ở khu vực Kourou, Guyane thuộc Pháp. Giám đốc ESA Josef Aschbacher tuyên bố: "Đây là một ngày lịch sử đối với châu Âu".

Tên lửa được sử dụng để đưa vệ tinh lên quỹ đạo này ban đầu được lên kế hoạch phóng vào năm 2020, nhưng đại dịch COVID-19 và nhiều vấn đề kỹ thuật khiến kế hoạch không triển khai được. Trong khi đó, phiên bản trước là Ariane 5 đã "nghỉ hưu", khiến Liên minh châu Âu (EU) không có phương tiện độc lập để tự đưa các vệ tinh vào không gian. Cuối tháng 11 năm ngoái, ESA thông báo kế hoạch phóng tên lửa Ariane 6 lần đầu tiên sẽ diễn ra từ ngày 15/6-31/7/2024.

Ariane 6 được thiết kế để theo kịp sự cạnh tranh ngày càng tăng trên thị trường tên lửa vũ trụ, bao gồm cả SpaceX của tỷ phú Mỹ Elon Musk. Phiên bản Ariane 5 được phóng lần cuối cùng vào tháng 7/2023, tức là 27 năm sau lần phóng đầu tiên.

Phan An (TTXVN)
Phát hiện bất ngờ của Nga về tên lửa ATACMS của Mỹ
Phát hiện bất ngờ của Nga về tên lửa ATACMS của Mỹ

Các chuyên gia quân sự Nga đã có phát hiện mới khi nghiên cứu Hệ thống tên lửa chiến thuật Lục quân (ATACMS) Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN