Chương trình tên lửa hạt nhân của Mỹ bị 'đội vốn' 65 tỷ USD

Theo giới chức Mỹ tiết lộ chi phí cho một chương trình của Không quân Mỹ nhằm thay thế các tên lửa hạt nhân lỗi thời đã tăng từ mức 95,8 tỷ USD lên khoảng 160 tỷ USD, điều này dẫn tới nguy cơ Mỹ buộc phải cắt giảm kinh phí cho các kế hoạch hiện đại hóa quan trọng khác.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Getty Images

Dự án này hiện có tên là Chương trình tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Sentinel, do Tập đoàn Northrop Grumman thiết kế và quản lý nhằm mục đích thay thế các tên lửa Minuteman III đã lỗi thời.

Theo một quan chức Mỹ, một giám đốc điều hành trong lĩnh vực trên và một phụ tá cấp cao đã thông báo tóm tắt về vấn đề này, mức kinh phí mới nhất của chương trình này đã tăng khoảng 65 tỷ USD so với ước tính chi phí vào năm 2020. Một nguồn tin khác nhận định điều này có thể buộc Lầu Năm Góc phải thu hẹp phạm vi hoặc khung thời gian của dự án.

Hồi tháng 1, Không quân Mỹ ước tính chi phí của chương trình Sentinel sẽ tăng lên "ít nhất" 131 tỷ USD.

Theo hai nguồn tin, ước tính chi phí ngày càng tăng đang gây áp lực lên các ưu tiên khác của Không quân Mỹ như chương trình máy bay chiến đấu Thế hệ tiếp theo của Air Dominance. Các chương trình khác có nguy cơ bị cắt giảm kinh phí bao gồm phát triển vũ khí siêu vượt âm, máy bay ném bom B-21 và nhiều sáng kiến không gian khác.

Chương trình Sentinel dự kiến tiêu tốn 62,3 tỷ USD vào năm 2015, bao gồm 48,5 tỷ USD cho tên lửa, 6,9 tỷ USD cho hệ thống chỉ huy và điều khiển và 6,9 tỷ USD để cải tạo các trung tâm điều khiển phóng và hầm chứa tên lửa. Vào năm 2020, khi hợp đồng được trao cho Northrop Grumman, giá trị của dự án đã tăng lên gần 96 tỷ USD, sau đó tăng vọt lên 131 tỷ USD và dự kiến con số khoảng 160 tỷ USD hiện nay chưa phải là cuối cùng.

Thanh Bình (TTXVN)
Anh xác nhận thử nghiệm thất bại tên lửa hạt nhân Trident lần thứ hai
Anh xác nhận thử nghiệm thất bại tên lửa hạt nhân Trident lần thứ hai

Bộ Quốc phòng Anh xác nhận một tên lửa hạt nhân Trident đã không nổ và rơi xuống biển, gần tàu ngầm đã phóng nó trong cuộc thử nghiệm vào tháng trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN